Nếu như khi cơn bão Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành và không có hướng kiểm soát, thì có một điều chắc chắn rằng nền kinh tế thế giới sẽ rất khó có thể phục hồi như trước được nữa. Tuy nhiên, cho dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng phải tìm cách vượt qua và khắc phục. Hoặc trong tình huốn bị đẩy vào trạng thái cô lập thì tất cả chúng ta cũng buộc phải thích nghi với sự tồn tại hơn là chấp nhận sự đơn độc. Đặc biệt, ngày nay thế giới luôn biết cách dựa vào khả năng siêu liên kết của kỹ thuật số (digital), cũng như cộng đồng mạng xã hội để tạo nên những chiến dịch truyền thông ý nghĩa và hiệu quả nhất.

Các bạn biết đấy, kể từ khi bắt đầu giãn cách xã hội, thói quen mua hàng của người tiêu dùng trên thế giới và ở Việt Nam cũng đã bắt đầu thay đổi. Từ đây, các thương hiệu cũng buộc phải thay đổi từ cách tiếp cận đến thông điệp tiếp cận khách hàng của mình.

Nhiều chuyên gia đã khuyên đây là thời điểm để các công ty nên đánh giá lại chiến lược thương hiệu của họ trên các kênh truyền thông trực tuyến (Digital Marketing). Thực sự, các doanh nghiệp không nên lựa chọn digital marketing chỉ vì đối phó với đại dịch Covid-19, mà phải xem thời gian này là thời điểm bắt đầu cho một chiến lược xây dựng thương hiệu trên các kênh truyền thông trực tuyến một cách bài bản và dài hơi hơn.

Mặc dù marketing được xem là một ngành công nghiệp sáng tạo, nhưng xây dựng thương hiệu hay marketing thương hiệu không nhất thiết lúc nào cũng phải sáng tạo hoặc phải tốn quá nhiều tiền như bạn tưởng tượng. Chính vì tư duy cần nhiều tiền và đòi hỏi sự sáng tạo cao cho nên nhiều thương hiệu đã chọn cách duy trì kênh truyền thông trực tiếp trước kia hoặc lựa chọn một cuộc chơi mà họ nghĩ sẽ an toàn hơn đó là ngồi lại và đợi chờ điều tốt đẹp sẽ đến. Tôi thành thật khuyên rằng, bây giờ là lúc để mọi doanh nghiệp nên xoay trục và tái tạo lại thông điệp lẫn kênh truyền thông trên kỹ thuật số ngay từ bây giờ. Đặc biệt là việc bắt đầu kích hoạt với một chiến dịch truyền cảm hứng về chủ đề Covid-19.

Tôi nghĩ rằng, ngay từ bây giờ, các thương hiệu và nhà làm digital marketing cần phải tập trung vào việc cung cấp các giải pháp truyền thông trực tuyến và đổi mới phương thức truyền thông trong ngắn hạn để đảm bảo cho một sự thành công bước đầu của sự thay đổi này.

Để truyền cảm hứng cho những nỗ lực truyền thông xây dựng thương hiệu trong mùa Covid-19, trên thế giới đã có rất nhiều chiến dịch đáng chú ý mà bạn cần phải biết và học hỏi ý tưởng từ họ.

1. Bia Guinness:

Khi đại dịch bắt đầu bùng phát ở Châu Âu và Bắc Mỹ vào đầu tháng 3 năm nay, cách ly xã hội bắt đầu diễn ra và từ thời điểm đó Bia Guinness cũng đã vươi lên thành công hơn với chiến dịch mang thông điệp Saint Patrick’s Day Message (tạm dịch: Thông điệp ngày của Thánh Patrick).

Trong TVC của hãng bia này chứa chan những giai điệu nâng cao đầy cảm hứng cùng với chủ đề được quan tâm nhất vào thời điểm lúc đó là sự đoàn kết của cộng đồng, nhằm tạo nên một sự kết nối về cảm xúc đồng điệu với nhau thể hiện giá trị và văn hoá nhân đạo trong chính thương hiệu đó.

Sử dụng tư liệu nguyên bản một cách phù hợp và có hình ảnh thương hiệu, bia Guinness đã mang lại một chiến dịch truyền thông có kết quả xuất sắc từ trong đại dịch Covid-19 này.

Sau chiến dịch này Guinness đã lọt vào top 10 các chiến dịch được tôn kính nhất tại Mỹ. Hơn nữa, 21% dân số tại Mỹ đã chia sẻ video này trên mạng xã hội và đây được xem là video truyền thông giúp người dân Mỹ xác định được tinh thần của mình tại thời điểm này. Và vào cuối tháng 3, quảng cáo kỷ lục này của Guinness đã được đăng tin nổi bật ở trang đầu các đầu báo và lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội trong cuộc thi sáng kiến One-Minute Briefs ở Anh. Nó đã thực sự chạm vào tất cả các danh hiệu kỷ lục mà Guinness có từ trước đó. Đây được xem là một chiến dịch có sự sáng tạo nhưng vẫn mang những điểm trọng tâm cốt lõi của thương hiệu Guinness.

Bài học rút ra: Ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu xây dựng một cộng đồng trực tuyến cho doanh nghiệp của mình, đó là điều cần thiết. Bạn có thể tập trung vào các thông điệp mang mọi người đến gần với nhau hơn, và cung cấp các giá trị rõ ràng cho người tiêu dùng. Hãy cho người tiêu dùng của bạn biết rằng bạn đang ở đó vì họ và bạn có khả năng giúp đỡ họ khi họ cần.

2. Bia BrewDog:

Nhà cung cấp bia thủ công được yêu thích nhất của Anh là BrewDog đã chủ động đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách sử dụng các nguồn lực của mình để làm ra nước rửa tay dành cho riêng mình. Bởi vị BrewDog nhận thấy rằng nước rửa tay đang trở nên thiếu hụt và họ đã bắt tay vào sản xuất các lô hàng lớn nhất, sau đó gửi đến phát miễn phí tại các nơi dịch vụ chống dịch tuyến đầu ở Anh Quốc.

Khi phát biểu về sáng kiến từ thiện của mình, James Wyatt, người sáng lập BrewDog cho biết, họ quyết tâm làm mọi cách để cố gắng giúp đỡ càng nhiều người càng tốt, đó là cách duy nhất họ có thể giúp nhau được an toàn khoẻ mạnh.

Sau đó để bổ sung cho sáng kiến của mình, BrewDog đã cung cấp các bản tin cập nhật thường xuyên thông qua các kênh truyền thông trực tuyến của mình bao gồm website, Twitter, Instagram,…. Các hoạt động trên hệ thống trực tuyến ở giai đoạn này đã giúp thương hiệu BrewDog kết nối được với khách hàng của mình nhanh chóng hơn, và họ đã thực sự tạo được tiếng vang thương hiệu trong suốt mùa dịch vừa qua.

Sáng kiến tuyệt vời này cũng được áp dụng bởi các nhà máy bia khác trên khắp thế giới, nhiều nhà máy đã cam kết phục vụ cộng đồng tại địa phương của họ một cách miễn phí.

Bài học rút ra: Bằng cách cung cấp giá trị trực tiếp cũng như giải pháp thực tế cho một vấn đề thực sự nào đó, và sử dụng các kênh quảng bá truyền thông trực tuyến để hướng dẫn hoặc điều hướng người tiêu dùng đến gần hơn với thông điệp của bạn, bạn sẽ có cơ hội xây dựng được lòng tin, quyền hạn và lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu trong những thời điểm quan trọng nhất. Bạn biết không, trong thế giới ngày nay, mọi người đang mong đợi các thương hiệu hành động nhiều hơn vì cộng đồng, và nếu bạn có thể làm điều gì đó để giúp đỡ họ thì bạn nên làm ngay lập tức và lan toả điều đó đến với họ.

3. Khách sạn Fairmont Banff Springs:

Để vượt qua khoảng thời gian ảm đạm khi thiếu vắng khách một cách vui vẻ và lạc quan, các nhân viên tại khách sạn Banff Springs ở Canada đã phát động một chiến dịch mang tên The Art of Waiting (Tạm dịch: Nghệ thuật của sự chờ đợi). Loạt video nhỏ này tuy đơn giản nhưng mang tính giải trí và thể hiện được tinh thần lạc quan, vui vẻ của thương hiệu, đồng thời tạo cảm giác hoài cổ tại không gian của khách sạn Banff Springs.

Video được xây dựng dựa trên kịch bản từ những người bồi bàn đến đầu bếp, nhân viên vệ sinh đều vui vẻ hát ca. Video này của họ đã thực sự tạo nên điểm tò mò và thích thú nơi khách hàng, chắc chắn sau khi cơn dịch Covid-19 đi qua sẽ có lượng khách đặt phòng tăng cao tại đây.

Bằng cách sử dụng nội dung lẫn hình ảnh rất sáng tạo, Banff Springs đã nhận được sự phản hồi tích cực trên kênh truyền thông Youtube.

Bài học rút ra: Nội dung video là một phương tiện truyền thông trực tuyến mạnh mẽ và hãy chọn cách đưa những thông điệp đơn giản nhất nhưng vẫn giữ nguyên bám sát các giá trị thương hiệu, thì bạn hoàn toàn có thể tạo nên một chiến dịch truyền thông hoàn hảo và lan truyền mạnh mẽ.

4. Nike:

Để giúp người tiêu dùng duy trì thể lực và tinh thần cá nhân của họ vững vàng trong suốt mùa dịch, ông lớn trong lĩnh vực thể thảo Nike đã tự nguyện cung cấp các gói đăng ký tập luyện miễn phí cho khách hàng tại câu lạc bộ của họ trong vài tuần liên tiếp. Không chỉ miễn phí mà Nike còn cung cấp cho khách hàng của họ quyền được truy cập độc quyền vào nội dung đào tạo và huấn luyện về sức khoẻ và thể dục trên hệ thống trực tuyến của họ.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ theo định hướng có giá trị với người tiêu dùng, và nội dung trong ứng dụng chứa đầy tính chất thông điệp truyền cảm hứng mạnh mẽ của thương hiệu, Nike còn mở rộng thông điệp về việc kêu gọi khách hàng tự ý thức giữ gìn sức khoẻ trong thời điểm đại dịch này. Khi đại dịch kéo dài sau đó, Nike vẫn tiếp tục duy trì ý thức mạnh mẽ về lòng trung thành đối với thương hiệu của họ khi doanh số ở một số nước liên tiếp sụt giảm.

Bài học rút ra: Bằng cách dành thời gian để tạo ra thông điệp thương hiệu trực tiếp và có ý nghĩa trên các kênh truyền thông trực tuyến kết hợp, sẽ giúp bạn gắn kết và nâng cao uy tín thương hiệu của mình từ bây giờ cho đến khi đại dịch kết thúc.

5. Lego:

Để khuyến khích các gia đình ở nhà nhiều hơn trong giai đoạn cao điểm của khủng hoảng Covid-19. Thương hiệu Lego đã tạo ra một video hoạt hình kêu gọi trẻ em trở thành siêu nhân, đồng thời đưa ra các gợi ý về những việc cần làm để giữ an toàn cho nhau.

Bằng cách nói chuyện trực tiếp với trẻ em và trao quyền cho chúng đóng vai trò tích cực trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh, Lego đã tạo ra mối liên hệ thực sự với khách hàng mục tiêu của mình, và đồng thời cung cấp các giá trị đích thực với những bí quyết và tài liệu giáo dục, giúp trẻ em có niềm vui nhiều hơn và bổ ích hơn khi tự chơi ở nhà. Các sáng kiến mà Lego đưa ra đều dựa trên kiến thức về STEM và STEAM, chúng hướng tới việc truyền cảm hứng cho các gia đình trên toàn thế giới hiểu rằng họ phải tìm cách sáng tạo nhiều hơn cùng con trẻ trong thời kỳ đại dịch này.

Bạn có biết định hướng nội dung và thông điệp toàn diện của chiến dịch này, đã giúp Lego có được một cơn bão tương tác ngay sau đó từ người tiêu dùng trên các kênh truyền thông trực tuyến. Đây cũng được xem là một chiến dịch mang lại giá trị giáo dục hoàn hảo cho toàn cầu, cho đến nay nó đã giúp Lego mang lại doanh thu kỷ lục nhất từ trước đến nay.

Bài học rút ra: Bằng cách xem xét giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể mang lại cho người tiêu dùng trong thế giới mới đầy màu sắc này, và tạo nội dung để giúp mọi người tương tác với thương hiệu của bạn ở mức độ sâu sắc hơn, có ý nghĩa hơn, bạn sẽ có thể có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

 

“Có một cách nào đó để làm điều đó tốt hơn, bạn hãy tìm ra nó” – Thomas A.Edison

Chúng ta vẫn đang ở trong những vùng biển chưa được khám phá và đối với các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề nào đó, thì đây có lẽ là khoảng thời gian thử thách nhất mà họ hoặc bạn từng trải qua. Thế nhưng, hãy gạt đi những yếu tố về doanh số, về lợi nhuận. Chúng ta có thể xem 5 chiến dịch marketing đầy cảm hứng ở trên, đã minh chứng rằng, bằng cách truyền tải thông điệp đúng với các giá trị sẵn có từ thương hiệu của bạn, sử dụng các nguồn lực hiện có để đưa ra các giải pháp thiết thực để khắc phục những điểm khó khăn và duy trì sự hiện diện thương hiệu ở khía cạnh tích cực nhất có thể. Chỉ cần có thế là bạn đã có khả năng chiếm ưu thế hơn đối thủ và trở thành một thương hiệu nổi bật trên hệ thống kênh truyền thông trực tuyến ngay sau đó.

Nguyễn Hồng Ly – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐞̂ 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠.

Nguồn từ: digitalmarketinginstitute