Xin chào các bạn, nội dung bài viết này, Tôi sẽ đưa ra 5 nguyên tắc hữu dụng giúp bạn thúc đẩy SEO và giữ chân khách hàng truy cập thật lâu trên website của bạn thường xuyên hơn.

Trước tiên, Tôi muốn biết trên trang web của bạn có cài đặt chức năng thông báo nào liên quan đến việc khuyến khích khách hàng truy cập theo dõi bạn thường xuyên hơn không?

Nếu không, thì hãy thực hiện điều đó ngay lập tức nhé, vì nó không chỉ làm khách hàng quên trang web của bạn mà còn có khả năng làm giảm đi hiệu quả trong SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) của bạn. Tin Tôi đi, bởi vì lưu lượng truy cập người dùng là một phần cốt lỗi của SEO lẫn bán hàng.

Bên cạnh đó, trải nghiệm của người dùng cũng luôn là một phần quan trọng của SEO, dựa trên cả nội dung và thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là 5 nguyên tắc hữu dụng chính cần tuân theo khi bạn phát triển chiến lược SEO của mình.

1. Đừng bắt Tôi phải suy nghĩ

Don’t make me think – Đừng bắt Tôi phải suy nghĩ, đây chính là nguyên tắc đầu tiên trong việc tư duy và cũng là tiêu đề của quyển ebook nổi tiếng mà Steve Krug muốn dành cho những người làm Digital Marketing. Tôi xin sử dụng thông điệp từ quyển ebook này để thiết lập nên nguyên tắc đầu tiên.

Steve Krug là một chuyên gia hàng đầu về nghiên cứ khả năng tư duy, ông đã từng tư vấn cho các ông lớn như Apple và Bloomberg. Ông đưa đến cho người làm Digital một tinh thần: Mọi thứ phải thật rõ ràng và dễ hiểu cho bất kể khách hàng là ai. Họ có thể là những người rất rành về công nghệ hoặc không. Họ có thể là những người rảnh rỗi hoặc quá bận bịu. Thì chúng ta cũng không nên để họ phải mất thời gian cho những câu hỏi kiểu như nút này bấm được không? Chương trình này đổi quà làm sao? Đặc biệt đối với khách hàng không rành công nghệ, chúng ta tuyệt đối không được để họ cảm thấy quá bất lực khi tự đưa ra những câu hỏi kiểu: Ủa cái hình này là sao, có bấm vô được không, bấm vô có mua được không? Đừng bắt khách hàng phải nghĩ bất cứ thứ gì khi họ bắt đầu hành động mua hàng trên website của bạn.

Bạn có biết không, bộ não chỉ chiếm 2% tổng trọng lượng cơ thể của một người, nhưng nó lại chiến 20% năng lượng sử dụng của cơ thể chúng ta. Vì vậy, nếu để khách hàng phải suy nghĩ quá nhiều thì chắc chắn họ sẽ chần chừ hoặc bỏ qua việc đó.

2. Hãy giữ Tôi lâu hơn một chút.

Nếu bạn đã hiển thị trang web của mình cho một khách hàng nào đó không biết rõ về doanh nghiệp của bạn, liệu họ có cảm thấy khó chịu ngay từ khi truy cập vào trang chủ của website đó.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra phần thời lượng truy cập này để biết rõ trong năm giây đầu tiên khách hàng đó có muốn tiếp tục ở lại trang web của bạn hay không.

Để làm tốt hơn trong việc giữ khách hàng ở lại lâu hơn trên trang website của mình, bạn phải xây dựng mọi thứ hướng đến 3 câu hỏi sau:

  • Tổ chức của bạn cung cấp cho khách hàng những gì?
  • Làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn?
  • Khách hàng cần làm gì để mua hoặc bắt đầu làm quen với thương hiệu của bạn?

Bạn có biết, khi khách hàng nhấp vào mẫu quảng cáo của bạn, thì bạn chỉ có cơ hội 0,05 giây, có nghĩa là chưa đầy một cái chớp mắt để tạo ấn tượng tốt đầu tiên khi người dùng truy cập ở lại trang web của bạn. Và sau đó những gì bạn cần làm thu hút khách hàng chỉ trong vòng 5 giây sau đó. Nếu trong vòng 5 giây sau khi đến web khách hàng sẽ tiếp tục xem tiếp hoặc chọn nhấn nút quay lại.

 3. Bạn có đáp ứng những gì Tôi cần

Trước khi truy cập vào trang web của bạn, khách hàng sẽ tự hỏi rằng: Trang web của bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ không? Câu hỏi này sẽ liên quan đến nhiều vấn đề của họ đang cần và những hành động họ dự tính trước khi truy cập trang web của bạn.

Google có thang điểm đánh giá cụ thể cho lộ trình và hành động của khách hàng khi họ truy cập vào trang web của bạn, đặc biệt tập trung vào người dùng di động, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng trang web của mình được tối ưu hoá cho khách hàng ngay cả trên nền tảng di động. Nếu trang web của bạn không đáp ứng nhu cầu của người dùng thì có khả năng họ không quay lại một lần nào nữa và kết quả là họ sẽ đi tìm kiếm các trang web khác.

Theo Google , người dùng di động có nguy cơ từ bỏ một trang web cao gấp 5 lần nếu trang web không được tối ưu hóa cho thiết bị di động của họ. Điều này có nghĩa là làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động là rất quan trọng cho cả chuyển đổi và SEO.

Chắc bạn biết rõ, trang web sẽ rất khả dụng và dễ dàng chuyển đổi khi khách hàng truy cập trên máy tinh. Tuy nhiên trên thiết bị di động thì sẽ ngược lại. Và Google cũng sẽ tập trung hơn trên thiết bị di động và thường xuyên đưa ra những gợi ý để giúp bạn thiết lập trải nghiệm người dùng trên mobile được tốt hơn.

4. Bạn có biết đến từ KISS?

Bạn biết KISS là gì không? Đây là từ viết tắt của cụm “Keep it Short and Simple”. Nó có nghĩa là trang web của bạn phải thật sự dễ hiểu. Không nhất thiết trang web của bạn phải phức tạp và hào nhoáng để gây ấn tượng nhưng thông tin thì thực sự không bổ ích cho khách hàng.

Điều đó có nghĩa là website của bạn phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Sử dụng những từ khoá giúp điều hướng rõ ràng.
  • Sử dụng các biểu tượng chuẩn.
  • Nội dung phải được viết một cách ngắn gọn và dễ hiểu.
  • Giảm thiểu các yếu tố lộn xộn không cần thiết trên trang web.

5. Người dùng không đọc toàn bộ trang web

Rất ít người dùng sẽ đọc toàn bộ trang web trong một lần truy cập hoặc thậm chí toàn bộ nhiều trang trên trang web của bạn. Thay vào đó, họ sẽ chỉ quan tâm đến những gì họ cần.

Đã từ rất lâu, vào năm 1997, một nghiên cứu nổi tiếng của Jakob Nielson cho thấy, có 79% người dùng thử nghiệm của họ luôn chỉ lựa chọn đọc nhanh qua những chủ đề mà họ quan tâm, duy chỉ có 16% người chịu đọc từng từ một. Và cho đến bây giờ, cũng có nhiều nghiên cứu gần đây đã phát hiện điều tương tự.

Tuy nhiên, xu hướng mọi người cũng dần lựa chọn đọc trực tuyến nhiều hơn, vì vậy nếu bạn đang kinh doanh phần mềm trực tuyến hoặc cung cấp các dịch vụ khoá học trực tuyến, bạn sẽ cần tìm hiểu kỹ hơn những cách khác nhau để giúp họ nắm bắt cách hoạt động của khách hàng trên website, và sau đó thúc đẩy họ mua hàng bằng những chương trình cụ thể nào đó.

Để mọi người tiếp nhận nhiều nội dung của bạn hơn, bạn hãy đưa ra những tiêu đề dễ dàng và thu hút hơn, trong đó có sử dụng tiêu đề phụ, văn bản in đậm và khoảng trống giữa các đoạn văn bản.

Kết luận

Có những nguyên tắc tuy đơn giản nhưng rất quan trọng đối với sự thành công của trang web của bạn và bằng cách tuân theo 5 nguyên tắc này, bạn sẽ tiến gần hơn với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và sau đó là giữ chân họ thật lâu, để  giúp họ tìm thấy những gì họ muốn hoặc cần. Và cuối cùng là thực hiện hành động thích hợp dựa trên đó, chẳng hạn như mua hàng của bạn.

Nguyễn Hồng Ly – Người mê Digital Marketing