5. Tập trung vào việc thu hút người theo dõi mới – Nhưng lại không giữ chân khán giả cũ

Instagram đang có một lượng lớn người dùng tương tác và tiêu thụ các nội dung đến từ thương hiệu một cách ấn tượng. Có thể thấy mạng xã hội vẫn đang tiếp tục mang đến cho các thương hiệu những cơ hội lớn để phát triển. Tuy nhiên, số lượng người tương tác mà bạn có trong hôm nay không thể nói trước được liệu vẫn còn được nguyên vẹn vào ngày mai hay không. Cách bạn tương tác và tận dụng lượt theo dõi trên Instagram của mình có thể tạo nên sự thành công hay thất bại trên mạng xã hội.

Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo ra sự hiện diện thành công trên Instagram đến từ khán giả của bạn. Instagram là nền tảng hoàn hảo để quảng bá nội dung do người dùng tạo (user-generated content) nhiều hơn bất kỳ mạng xã hội nào khác. 

Bạn có thể xây dựng mối quan hệ thực sự với khán giả bằng cách tổ chức một cuộc thi ảnh hoặc khuyến khích người dùng sử dụng hashtag có tên thương hiệu của mình.

Hãy trao cho những người theo dõi bạn cơ hội để truyền bá thông điệp, chia sẻ nội dung của bạn, sử dụng thẻ hashtag và đóng vai trò là người ủng hộ thương hiệu của bạn.

Thương hiệu đang làm đúng: BarkBox

BarkBox là một dịch vụ thuê bao hàng tháng cung cấp các sản phẩm dành cho chó như đồ chơi, đồ ăn vặt và quà tặng. Công ty này sử dụng 10% lợi nhuận của mình để quyên góp cho những chú chó có hoàn cảnh khó khăn và đã giải cứu hơn 800 chú chó con.

BarkBox là một trong những tài khoản vui và giải trí nhất trên Instagram. Họ đăng tải hình ảnh những chú chó nổi tiếng nhất trên Instagram trên tài khoản của mình, điều giúp cho lượng người theo dõi và sử dụng hashtag tăng một cách nhanh chóng. BarkBox cũng tạo ra một chương trình VIP giúp họ kiếm được lợi nhuận kinh doanh thông qua Instagram.

Mỗi bài đăng trên Instagram của BarkBox thu về trung bình 15 nghìn lượt thích và 1 nghìn nhận xét.

6.Khuyến mãi quá mức

Các bài đăng quảng cáo với những lời kêu gọi mua hàng “giảm giá”, “tiết kiệm”, “giao hàng miễn phí” một cách quá mức và thường xuyên sẽ có khả năng gây khó chịu cho người xem. Các thương hiệu thành công trên Instagram thường là những thương hiệu truyền tải thông điệp mạnh mẽ và ý nghĩa, thể hiện văn hóa một cách trực quan, chia sẻ ảnh và video chất lượng cũng như tương tác với khán giả của họ.

Ngoài ra, hãy lưu ý về việc Facebook đang giảm đáng kể phạm vi tiếp cận các bài đăng quảng cáo không trả tiền trên nền tảng của họ.

Thương hiệu đang làm đúng: Ben & Jerry’s

Ben & Jerry’s là một công ty nổi tiếng với món kem ngon cũng như là trang tài khoản Instagram hấp dẫn của họ với hơn 1,5 triệu người theo dõi.

Thay vì đăng ảnh kem mỗi ngày (rất có thể vẫn hiệu quả với họ), Ben & Jerry’s thường xuyên chia sẻ ảnh của người hâm mộ trên tài khoản. Còn cách nào tốt hơn để khiến mọi người hào hứng với việc chụp ảnh sản phẩm của bạn chính là chia sẻ những hình ảnh đó công khai để mọi người cùng xem? Theo PicStats, thương hiệu này đã hoạt động hiệu quả khi trung bình thu được 20 nghìn lượt thích mỗi bài đăng.

7.Sử dụng hashtag quá mức cần thiết

Tương tự như các mạng xã hội khác, hashtag đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám phá trên Instagram. Mặc dù các thương hiệu ít nổi tiếng hoặc các thương hiệu có số lượng người theo dõi thấp có thể sử dụng các hashtag phổ biến có liên quan để tối ưu hóa bài đăng của họ, thế nhưng việc sử dụng quá nhiều có thể khiến thương hiệu của bạn trông như một tài khoản spam.

Trước đây, đã có một nghiên cứu cho rằng các thương hiệu nên sử dụng 11 hoặc nhiều hơn trong số 30 hashtag được phân bổ của Instagram cho mỗi bài đăng, tuy nhiên hiện nay, Sprout Social cho rằng sử dụng càng ít càng tốt. Theo công ty phần mềm truyền thông xã hội, sử dụng 2 đến 5 hashtag có liên quan trong một bài đăng có thể mang lại nhiều tương tác hơn nếu sử dụng 10 thẻ trở lên. Về mức độ liên quan, các thương hiệu cũng nên tránh lạm dụng các hashtag để tăng khả năng hiển thị. 

Thương hiệu đang làm đúng: Go Pro

GoPro là thương hiệu tạo ra “máy ảnh linh hoạt nhất thế giới“, sản phẩm được các vận động viên, nhiếp ảnh gia và thú cưng trên khắp thế giới yêu thích. Theo TOTEM Analytics, GoPro tăng số lượng người theo dõi trên Instagram lên khoảng 221 ngàn / tháng và là một trong những thương hiệu phổ biến nhất trên mạng.

Với 4,3 triệu người theo dõi, GoPro có thể hoàn toàn không phụ thuộc vào hashtag mà vẫn giữ được tương tác. Thương hiệu đã chọn tận dụng cơ chế khám phá và đó là một trong những lý do khiến họ tạo ra sự hiện diện đáng nhớ trên Instagram.

8.Không sử dụng Instagram trong chiến lược Marketing

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc liệu có nên sử dụng Instagram trong chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình hay không, thì bạn không đơn độc.

Bất chấp tất cả các cơ hội mà Instagram cung cấp, các marketers thông minh vẫn sẽ tiếp cận bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội mới nào một cách thận trọng. Họ sẽ tự hỏi bản thân những câu hỏi như “Liệu tôi có đủ thời gian để quản lý một mạng xã hội khác?“, “Có nên tham gia Instagram khi mà doanh nghiệp hoặc dịch vụ của tôi không phần hình ảnh thân thiện với người xem?” hoặc “Tôi không biết mình có đủ nguồn lực để tạo ra ảnh và video chất lượng hay không?

Sự thật là, những câu hỏi trên hoàn toàn đáng để hỏi – đặc biệt nếu thương hiệu của bạn có ngân sách hoặc đội ngũ quản lý truyền thông xã hội hạn chế. Tuy nhiên, bạn không nên để những nỗi sợ hãi này cản trở chiến lược xã hội của mình quá nhiều, đặc biệt đối với một nền tảng xã hội đã có mặt lâu đời và thành công như Instagram.

Là mạng xã hội phát triển nhanh nhất cũng như là một trong những mạng xã hội có số lượng người dùng tương tác nhiều nhất, thật khó mà bỏ qua những giá trị mà Instagram mang lại.

Như đã đề cập ở trên, trong vòng chưa đầy sáu năm, nền tảng đã phát triển lên con số khổng lồ 1 tỷ người dùng, đồng thời lưu trữ hàng triệu doanh nghiệp cũng như influencer hoạt động và tuyên truyền đến khán giả nhận thức về sản phẩm. Có thể nói rằng Instagram rất đáng được xem xét để sử dụng trong năm 2020.

Thương hiệu đang làm đúng: General Electric

General Electric là tập đoàn hoạt động ở các mảng điện nước, dầu khí, quản lý năng lượng, hàng không, chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải và vốn tài chính. Thoạt đầu, có thể bạn sẽ không nghĩ đây là một thương hiệu sẽ xuất hiện trên Instagram, nhưng General Electric đã được biết đến bằng việc tận dụng mạng xã hội để kết nối với khán giả của họ.

Một cách đáng kinh ngạc, thương hiệu này đã mang những giá trị cốt lõi của họ vào cuộc sống thông qua hình ảnh và video trên Instagram. Ngoài ra, họ còn tìm ra cách để thực hiện một chủ đề rất nghiêm túc và làm cho nó mang tính giáo dục, thú vị và hấp dẫn.

Nguồn: Advertising Vietnam

NGUYỄN HỒNG LY – Người Mê Digital Marketing