Bằng cách nào để một doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tận dụng tối đa sức mạnh của Digital Marketing?

Bất kể lĩnh vực hoặc ngành nghề kinh doanh là gì, chúng ta đều sẽ có sự cạnh tranh trong không gian khốc liệt như nhau. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh trực tuyến phát triển như ngày nay, cuộc cạnh tranh càng trở nên khốc liệt hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng sức mạnh của kỹ thuật số một cách kịp thời và hiệu quả, thì chúng ta sẽ vượt qua được đối thủ của mình một cách nhanh chóng hơn.


Hiện nay, có hơn 50% các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đang không xây dựng đội ngũ phòng ban Digital Marketing chuyên nghiệp. Mặc dù họ có biết và tiếp xúc với các kênh Digital Marketing. Tuy nhiên, vì chưa có sự chuyên nghiệp trong xây dựng và tổ chức các chiến dịch Digital cho nên những công ty vừa và nhỏ vẫn chưa có cơ hội thực sự để kết nối với các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình đúng đắn nhất.

Bằng cách phát triển các yếu tố của doanh nghiệp hiện đang có, kết hợp với hệ thống truyền thông kỹ thuật số, chúng ta có thể dễ dàng nâng cao nhận thức về thương hiệu, đồng thời thúc đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp.

Bạn biết đấy thành công trong marketing kỹ thuật số không nằm ở khả năng chọn các kênh mà nằm ở chỗ chiến dịch của bạn có khả năng tạo ra tác động lớn nhất với khách hàng hay không.

Ví dụ: Nếu chỉ nói về kênh truyền thông thì điều đó quá dễ dàng, bởi vì ngoài trang web là trang chính thống thể hiện toàn bộ thông tin của doanh nghiệp thì chúng ta có thể quyết định lựa chọn các hình thức marketing khác qua Email, Instagram, Facebook, hay trang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, kỹ thuật số không phải là một thế giới tĩnh và luôn chuyển động không ngừng, vì vậy những lựa chọn cho các kênh truyền thông có thể thay đổi theo thời gian, xu hướng hoặc luật lệ quy định. Hoặc khi doanh nghiệp được mở rộng quy mô, thì theo đó phạm vi mở rộng những kênh Digital cũng thay đổi. Ngược lại, nếu như ngay từ đầu, chúng ta tập trung sáng tạo nên những chiến dịch cốt lõi và tạo nên thành công từ đó thì về sau sẽ có khả năng thu hút hàng loạt khách hàng tiềm năng mới đến với thương hiệu của mình.

Dưới đây, là một số hệ thống Digital để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể khai thác sức mạnh toàn diện của kỹ thuật số, nhằm gây sự thu hút và ảnh hưởng của thương hiệu đến khách hàng.

1. Mạng xã hội

Số liệu thống kê năm 2019 cho thấy 95% người dùng từ 18 đến 50 tuổi có khả năng theo dõi và tương tác với một thương hiệu thông qua mạng xã hội. Và 75% các nhà làm marketing nói rằng truyền thông trên mạng xã hội là một trong những kênh góp phần tạo nên hiệu quả trong chiến dịch của họ. Tận dụng sự lợi thế đến từ mạng xã hội, khoảng một nửa trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày nay đã dần bắt đầu sử dụng kênh truyền thông này để mang lại lợi thế cho họ.

Như đã đề cập, để đạt được giá trị tối ưu từ các chiến dịch trên mạng xã hội thì các doanh nghiệp nên dành nhiều thời gian hơn để cho nó, và tập trung lựa chọn phần lớn ngân sách các chiến dịch sáng tạo trên đó.

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và sứ mệnh kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, mà các nền tảng khác nhau sẽ giúp thu hút các đối tượng khách hàng tiềm năng khác nhau.

Rõ ràng mạng xã hội Facebook vẫn là một kênh dẫn đầu trong thống kê về chuyển đổi thành công dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. So với các kênh mạng xã hội khác như Twitter, Snapchat, Pinterest, Instagram, WhatsApp thì cho đến nay Facebook vẫn đang là sự lựa chọn chiếm số đông.

Tuy nhiên, cho dù Facebook có hiệu quả trong chuyển đổi, thì chúng ta vẫn phải dành thời gian để thực hiện việc nghiên cứu của mình, để hiểu khách hàng mục tiêu ở mức độ sâu hơn. Nghiên cứu các nỗ lực truyền thông của đối thủ trên mạng xã hội nhiều hơn để xem điều gì phù hợp nhất với người tiêu dùng mà họ đang hướng tới và sau đó chúng ta có thể dễ dàng đưa ra quyết định sáng suốt hơn trên nền tảng truyền thông mạng xã hội chính của doanh nghiệp mình.

Khi bắt đầu thiết lập các tài khoản mạng xã hội thì, nên bắt đầu xây dựng nhận thức thương hiệu bằng các chiến dịch tăng nhận thức về nhận diện thương hiệu, để gây sự chú ý với người tiêu dùng thông qua những nội dung sáng tạo.

2. Marketing qua email:

Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp xem marketing qua email là một kênh xưa cũ, tuy nhiên theo Tôi email là một tài sản vàng đối với bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào. Email nếu được đưa vào sử dụng hiệu quả thì sẽ tạo nên sự thu hút và ảnh hưởng đến người tiêu dùng và tạo nên chuyển đổi mạnh mẽ.

Trên thực tế, có 73% khách hàng thích liên lạc với các doanh nghiệp qua email. Và có 99% người dùng hiện nay làm việc và truy cập kiểm tra email của họ mỗi ngày. Điều đó cho thấy, doanh nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội được kết nối với khách hàng của họ qua email.

Để xây dựng một chiến lược marketing qua email thành công cho doanh nghiệp của mình, chúng ta sẽ cần xem xét các yếu tố sau:

  • Hiểu khách hàng mục tiêu của mình.
  • Lập kế hoạch cho các mục tiêu và chiến dịch email marketing.
  • Chọn các công cụ và phần mềm email marketing phù hợp.
  • Tạo nội dung hấp dẫn, phù hợp và định hướng giá trị cho khách hàng của mình.
  • Theo dõi và đo lường kết quả sau mỗi chiến dịch.

Để đảm bảo rằng chiến dịch email có sự thu hút và ảnh hưởng đến khách hàng của mình ở mức độ có ý nghĩa và có khả năng dẫn đến chuyển đổi mạnh mẽ, thì chúng ta nên hướng đến mục tiêu cá nhân hoá và tập trung kể cho khách hàng nghe những câu chuyện thực tế nào đó.

Những câu chuyện sâu sắc sẽ thu hút người xem một cách mạnh mẽ và do đó nếu chúng ta thường xuyên kể những câu chuyện bằng email của mình, thì sẽ có nhiều khả năng thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình hơn.

Ví dụ như thương hiệu mỹ phẩm Lush. Để truyền đạt các giá trị thương hiệu cốt lõi của mình với những người đăng ký thẻ thành viên mới, Lush đã sử dụng sự kết hợp liền mạch giữa nội dung trực quan và tường thuật kỹ lưỡng về các vấn đề môi trường, những nội dung email của họ đều dựa trên cách kể chuyện. Các chiến dịch tiếp thị qua email đầy cảm hứng của Lush, cùng với khả năng kể chuyện thương hiệu lôi cuốn, Lush đã góp phần thúc đẩy doanh số của họ trong những năm gần đây, với mức tăng trưởng đáng kinh ngạc hàng năm.

3. Marketing dựa trên những người có tầm ảnh hưởng.

Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, marketing dựa trên người có tầm ảnh hưởng là một phương tiện hiệu quả để mở rộng phạm vi tiếp cận và tăng lượng khách hàng mục tiêu.  Và thông thường, điều này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua các kênh blog và mạng xã hội.

Hiện nay, có 94% các nhà làm marketing tin rằng tính minh bạch và xác thực là hai yếu tố then chốt tạo nên thành công của những người có tầm ảnh hưởng. Vì vậy, nếu mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tạo dựng mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc truyền thông trực tuyến, thì doanh nghiệp đó có thể có nhiều cơ hội hơn trong sự kết nối với những khách hàng tiềm năng. Đó là những người có khả năng tương tác cao với những kênh truyền thông khác.

4. Tích hợp các hình thức quảng cáo trả tiền.

Một con đường thúc đẩy kinh doanh khác mà chúng ta có thể thực hiện với tư cách là một doanh nghiệp vừa và nhỏ, đó là quảng cáo trả tiền (PPC – Pay Per Click). Bằng cách nắm bắt các khách hàng tiềm năng khi thực hiện các chiến dịch quảng cáo bao gồm Google, Facebook, Zalo và các kênh truyền thông khác, thì chúng ta sẽ có thể kết nối với nhiều đối tượng trực tuyến hơn.

Các nghiên cứu cho thấy 75% doanh số được tạo nên từ số lượng khách hàng đến từ những chiến dịch quảng cáo trả tiền.

Trong thời đại kỹ thuật số, việc sáng tạo ra các chiến dịch marketing hấp dẫn và đầy cảm hứng là một điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên dành thời gian để kết nối với các khách hàng tiềm năng của mình ở các kênh truyền thông trực tuyến khác nhau, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Nguyễn Hồng Ly – Người Mê Digital Marketing