Sau khi năm 2020 qua đi, thì các chuyên gia Marketing trên thế giới mong đợi điều gì sẽ trở thành xu hướng chính trong năm tới. 

1. Năm 2021 là năm của khách hàng

Hầu hết các nhà làm Marketing đã hy vọng rằng năm 2021 sẽ là năm của khách hàng. Họ phải đặt khách hàng làm trung tâm trong tất cả chiến dịch của họ. Bằng cách trao đổi nhiều hơn với khách hàng. Tìm hiểu những gì quan trọng đối với họ, sau đó tạo ra các giải pháp cho vấn đề của họ. Đặt khách hàng vào trong giải pháp thương hiệu của họ để khách hàng đó trở nên trung thành với họ trong năm 2021 và những năm tới. 

Rõ ràng năm 2021 sẽ là năm một số thương hiệu bắt buộc phải làm quen với khách hàng một lần nữa. Bởi vì đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn hành vi của người tiêu dùng, vì vậy, sau khi Covid- 19 đi qua, các Marketer bắt buộc phải thực hiện các chiến dịch đánh giá lại sự nhận biết của khách hàng thông qua các chương trình khảo sát, các chiến dịch truyền thông khuyến mãi, các chiến dịch thử nghiệm người dùng để đánh giá xem những thay đổi trong hành vi của họ là tạm thời hay vĩnh viễn. 

2. Tìm kiếm sự nhất quán

Khi chúng ta bước sang năm 2021 với còn nhiều sự bất ổn và chưa có điều gì chắc chắn rằng Covid-19 sẽ dừng lại, thì Tôi nghĩ điều mà hầu hết các Marketer đang tìm kiếm là tính nhất quán. Tính nhất quán có thể các kênh thông tin đáng tin cậy mà thương hiệu đó lựa chọn đăng tải thông tin, hoặc để xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng. 

Đại dịch Vovid-19 đi kèm với sự suy thoái kinh tế, lúc mà tất cả ngân sách quảng cáo đang bị cắt giảm. Vì vậy, những dữ liệu tiếp cận khách hàng trước đây giờ sẽ không còn cơ hội cho những chiến dịch truyền thông lặp lại. Mà thay vào đó sẽ là việc tập trung hơn cho các chiến lược giữ chân khách hàng và đặt giá trị mạnh mẽ hơn cho việc xây dựng nội dung nhất quán và sáng tạo ở các nền tảng hiện đang có. 

3. Công nghệ đóng vai trò hỗ trợ chủ lực cho người làm content

Đầu năm 2020, tổ chức Dynata đã có nghiên cứu chứng minh 82% nhà làm Marketing nói rằng họ đang nỗ lực để tạo ra các loại nội dung chất lượng cao, và điều này khiến họ cần thêm thời gian, ngân sách và nguồn lực. Tuy nhiên, khi Covid-19 ập đến, những thay đổi trong cơ chế cắt giảm ngân sách lẫn nhân sự đang thực sự trở nên khó khăn cho các Marketer, vì vậy việc các Marketer mong đợi một giải pháp sử dụng Copywriter do AI hỗ trợ để tạo ra các thông điệp tương thích với khách hàng hơn trên quy mô lớn hơn, giúp mang lại nhiều doanh thu hơn và mức độ kiểm soát cao hơn là điều hoàn toàn phù hợp. 

4. Cá nhân hoá nhiều hơn trong các chiến dịch truyền thông.

Tôi nghĩ rằng, trong năm 2021 không chỉ có chúng ta, mà các khách hàng mục tiêu cũng mong muốn được nhìn thấy sự cá nhân hoá nhiều hơn trong các chiến dịch truyền thông. Bởi hiện nay ngày càng có nhiều người rõ ràng đang làm việc từ xa và tìm những cách thức mới để duy trì kết nối. Nếu như marketing được cá nhân hoá sẽ rất quan trọng. Ví dụ, Marketing video trở nên phổ biến hơn trong năm 2020, ở kênh truyền thông này thương hiệu hoàn toàn có thể duy trì kết nối “ảo” với khách hàng để tăng tính tương tác với họ. Hoặc dùng các ứng dụng công nghệ mới để kiểm tra xem hành trình di chuyển của khách hàng đến đâu để giúp họ có những đề xuất phù hợp nhất, hoặc trải nghiệm cá nhân hoá trang website,…

Chắc chắn năm 2021 sẽ là thời điểm để các thương hiệu tập trung vào khách hàng của mình và đảm bảo các trang website, trang bán hàng thương mại điện tử, các dịch vụ chăm sóc khách hàng cho đến trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng ở mức cao nhất. Tôi nghĩ rằng xu hướng tiếp thị mà các nhà làm Marketing tập trung vào năm 2021 sẽ là mua sắm cá nhân và trải nghiệm mua sắm liền mạch, cho dù khách hàng họ đang mua sắm tại của hàng hay trực tuyến.  

5. Tăng cường kết nối đồng cảm

Trong thời điểm hiện tại, hơn bao giờ hết, mọi người muốn và cần sự kết nối sự đồng cảm nhiều hơn bao giờ hết. Theo dự đoán, vào năm 2021, các thương hiệu có cơ hội thực sự để xây dựng những chiến dịch tạo nên thiện cảm cho thương hiệu của họ. Ở đây, cách các thương hiệu nên sử dụng thường xuyên đó là xây dựng bộ lọc đồng cảm cho các phễu chiến dịch của mình. Đây sẽ là cách nhanh nhất để kết nối trái tim với trái tim và tâm trí người tiêu dùng. 

Theo một số khảo sát cho thấy rằng kết nối đồng cảm sẽ giúp mang lại một chiến dịch có kết quả tốt hơn gấp bảy lần. Vì nó giúp xây dựng lòng tin và cuối cùng là thúc đẩy hành động cho thương hiệu của bạn. Với rất nhiều cạnh tranh, đặc biệt là tranh giành sự chú ý của người tiêu dùng trên trực tuyến, tôi kỳ vọng các thương hiệu nên đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển đội ngũ xây dựng câu chuyện thương hiệu bên trong và bên ngoài vào năm 2021.

6. Tính xác thực của thông tin truyền thông

Năm 2020 đã dạy chúng ta tầm quan trọng của tính xác thực thông tin. Tôi nghĩ rằng yếu tố chân thực và nói thật với khách hàng của mình, xem họ giống như những người đối tác đồng hành đáng tin cậy, thì thương hiệu đó sẽ luôn luôn chiến thắng một cách thực sự, đặc biệt là trong những cuộc khủng hoảng kéo dài như Covid-19.  

Nguyn Hng Ly – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐞̂ 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠.