Quảng cáo Facebook là một công cụ tuyệt vời để đưa thông điệp của bạn đến với 2,5 tỷ người dùng hàng tháng trên nền tảng này. Với lượng người dùng khổng lồ, hiện nay Facebook đang sở hữu số lượng nhà quảng cáo lớn nhất thế giới. Chính xác là hơn 7 triệu tài khoản quảng cáo Facebook đang hoạt động.

Để thành công và tối đa hoá lợi nhuận cho thương hiệu của bạn trên nền tảng này, bạn hãy bắt đầu với những câu hỏi liên quan đến lý do bạn muốn sử dụng quảng cáo Facebook và những gì bạn hy vọng đạt được với chúng.

Bạn có biết, trước khi bắt đầu thực hiện thiết lập một chiến dịch quảng cáo nào đó, việc lựa chọn mục tiêu chiến dịch của bạn là điều đầu tiên Facebook sẽ hỏi bạn không?. Mục tiêu chiến dịch Facebook có nghĩa là hành động bạn muốn ai đó thực hiện sau khi họ xem quảng cáo của bạn là gì, đây là cũng là điều kiện để nền tảng Facebook xác định đối tượng nào sẽ được nhìn thấy quảng cáo của bạn hiển thị.

Trong trình quản lý quảng cáo của Facebook có 11 mục tiêu quảng cáo, trong đó tất thảy 3 danh mục tổng quát trong hành trình của người mua hàng trực tuyến bao gồm: nhận thức, cân nhắc và chuyển đổi.

Đứng giữa việc có rất nhiều lựa chọn, việc của chúng ta là phải suy nghĩ về việc xác định mục tiêu nào là tốt nhất cho doanh nghiệp bạn là điều rất quan trọng, bởi vì việc lựa chọn mục tiêu đúng đắn và phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho quảng cáo của bạn.

Tôi xin chia nhỏ các mục tiêu và phân tích bên dưới để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Mục tiêu nhận thức trong chiến dịch Facebook:

Bạn biết không, mục tiêu nhận thức sẽ giúp tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với khách hàng nhiều nhất có thể.

1. Mục tiêu nhận thức về thương hiệu:

Giống như tên gọi, nếu bạn lựa chọn mục tiêu nhận thức về thương hiệu thì những quảng cáo này sẽ giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về doanh nghiệp của bạn một cách tốt nhất có thể. Nếu bạn đang muốn giới thiệu thương hiệu của mình với khách hàng mục tiêu thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì khi lựa chọn mục tiêu này Facebook sẽ ưu tiên hiện thị những quảng cáo này đến với khách hàng mục tiêu nhiều nhất có thể, họ là những người có nhiều khả năng chú ý đến sản phẩm và nhớ lại thương hiệu của bạn khi họ bắt đầu tìm kiếm và mua một món hàng nào đó.

Facebook hoàn toàn có thể dự đoán được khả năng ghi nhớ thương hiệu của người tiêu dùng bằng cách tạo ra các cuộc thăm dò ý kiến của họ về việc họ có nhớ là đã xem một quảng cáo nào trước đó hay không và phân tích hành vi tương tác trong quá khứ của họ với các quảng cáo trước đó.

Hãy nhớ rằng mục tiêu duy nhất của những quảng cáo này là làm cho mọi người biết đến thương hiệu của bạn, vì vậy bạn không nên mong đợi sự tương tác hay nhấp chuột nhiều hơn của khách hàng từ những chiến dịch này. Tuy nhiên, chúng sẽ giúp bạn thiết lập sự quen thuộc của thương hiệu trong lòng khách hàng mỗi ngày và thu hút sự quan tâm của họ cho những chiến dịch sau đó.

Kết luận: Bạn nên chọn quảng cáo với mục tiêu này để tăng cơ hội tiếp cận đến với đối tượng mục tiêu của bạn. Giúp họ dễ dàng nhận và nhớ lại thương hiệu của bạn trong các mục tiêu khác về sau. Bạn cũng có thể tận dụng tệp khách hàng mục tiêu này để thực hiện các chiến dịch tiếp thị lại (remarketing) về sau.

2. Mục tiêu tăng số người tiếp cận:

Nếu bạn lựa chọn quảng cáo có mục tiêu tăng số người tiếp cận Facebook thì lúc này quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị cho càng nhiều người trong đối tượng mục tiêu của bạn thì càng tốt, nhưng vẫn giữ mức ngân sách mà bạn cho phép.

Thậm chí bạn có thể chỉ định vị trí cụ thể mà bạn muốn chiến dịch của mình tiếp cận đến nơi nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu đang ở đó, chứ không phải chỉ dừng ở những người gần doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, khi lựa chọn mục tiêu này, Facebook còn ưu tiên phát triển tính năng bổ sung lựa chọn tần suất xuất hiện, nghĩa là một người dùng có thể nhiều thấy quảng cáo bao nhiêu lần. Tính năng này sẽ giúp bạn lựa chọn số lượt xuất hiện quảng cáo đó đến với khách hàng tiềm năng nhiều nhất.

Mặt khác, chiến lược này sẽ giúp bạn tối đa hoá số lượng người xem quảng cáo của mình tốt nhất có thể. Bởi vì, Facebook không tính chi phí vào phần khả năng người dùng chú ý và hành động trên quảng cáo của bạn. Có nghĩa là, bạn chỉ phải trả tiền quảng cáo cho số người hiển thị quảng cáo của bạn mà thôi.

Kết luận: Bạn nên lựa chọn mục tiêu quảng cáo này để gửi đi những nội dung mang tính chất thông điệp kinh doanh của bạn đến càng nhiều đối tượng thì điều đó hoàn toàn đúng đắng, đặc biệt là những khách hàng mục tiêu gần với địa điểm kinh doanh của bạn.

Mục tiêu cân nhắc trong chiến dịch Facebook

Các mục tiêu về cân nhắc sẽ giúp khuyến khích khách hàng cân nhắc suy nghĩ và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn.

3. Mục tiêu lưu lượng truy cập:

Bạn cần phải hiểu rằng mục tiêu lưu lượng truy cập nhằm đưa mọi người từ Facebook đến bất kỳ trang đích URL nào mà bạn lựa chọn trong chiến dịch đó. Chẳng hạn như trang chủ của trang website bán hàng, hoặc trang google doanh nghiệm của cửa hàng trực tuyến, đường link ứng dụng, trang sự kiện,….

Facebook phân bổ quảng cáo của mục tiêu này bằng cách hiển thị quảng cáo của bạn cho những người dùng nào có khả năng nhấp vào trang đích quảng cáo nhất, dựa trên hành vi trước đây hoặc hàng ngày của họ trên nền tảng Facebook. Bên cạnh đó, bằng cách đưa nhiều khách truy cập hơn đến trang đích của bạn, mục tiêu này Facebook còn giúp bạn tăng khả năng người dùng thực hiện các hành động thuận lợi trên trang đích hoặc trên bài viết quảng cáo của bạn.

Lưu ý rằng, với mục tiêu về lưu lượng truy cập, Facebook chỉ chịu trách nhiệm thu thập các nhấp chuột và không đo lường các hành động tương tác trên chiến dịch đó.

Kết luận: Bạn nên lựa chọn quảng cáo mục tiêu này khi muốn hướng người xem đến một trang đích nào đó, nhằm mục đích giúp họ tìm hiểu thêm thông tin về những gì bạn cung cấp trong quảng cáo.

4. Mục tiêu tương tác:

Cũng dựa trên hành vi của khách hàng trong quá khứ cho đến hiện tại, Facebook đã lựa chọn những vị trí quảng cáo phù hợp nhất trên nền tảng để hiển thị những chiến dịch quảng cáo có mục tiêu tương tác. Những khách hàng tiềm năng này là những người mà Facebook dự đoán họ sẽ có khả năng tương tác với quảng cáo của bạn nhiều nhất, bao gồm các hành động dưới dạng lượt thích, phản ứng cảm xúc, nhận xét bình luận, chia sẻ và nhắn tin trao đổi,…

Hiện tại với mục tiêu tương tác, Facebook có bà loại quảng cáo bao gồm: Tương tác với bài viết, lượt thích trang và phản hồi sự kiện.

Tương tác bài viết và lượt thích trang sẽ tăng tương tác cho quảng cáo và trang doanh nghiệp của bạn trên Facebook. Còn quảng cáo tương tác phản hồi sự kiện là một cách độc đáo để quảng bá sự kiện nhằm tăng lượng người tham dự và khiến mọi người hào hứng về sự kiện đó.

Mục tiêu quảng cáo tương tác sử dụng chiến lược hiệu ứng đám đông để thu hút người dùng chú ý và quan tâm đến quảng cáo đó hơn. Ví dụ, bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để xem xét một quảng cáo có 473 lượt thích hay một quảng cáo có 14 lượt thích? Riêng Tôi thì Tôi sẽ chọn 437 lượt thích.

Khi những người khác tương tác với quảng cáo của bạn, hoạt động của họ cũng sẽ được chia sẻ với bạn bè trên Facebook, từ đó sẽ giúp tiếp cận nhiều người hơn nữa. Việc được họ chấp nhận và tương tác sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động marketing truyền miệng của bạn trên trực tuyến.

Kết luận: Hãy lựa chọn chiến dịch quảng cáo này để thiết lập uy tín thương hiệu của bạn thông qua số liệu liên quan đến lượt thích, bình luận, chia sẻ và tương tác với doanh nghiệp của bạn trên Facebook.

5. Lượt cài đặt ứng dụng:

 Mục tiêu này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có khả năng tăng lượt cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị di động, bằng cách đưa người dùng đến trực tiếp cửa hàng ứng dụng trên các hệ điều hành khác nhau. Khách hàng mục tiêu trên Facebook sẽ được phép nhìn thấy quảng cáo của bạn hiển thị và tải xuống cài đặt ứng dụng từ quảng cáo đó.

Kết luận: Nếu đang quản trị ứng dụng nào đó của doanh nghiệp thì bạn nên lựa chọn mục tiêu chiến dịch là quảng cáo cài đặt ứng dụng để tăng lượt tải ứng dụng cho mình.

6. Lượt xem video:

Facebook sẽ giúp thúc đẩy quảng cáo tăng lượt xem video đến với các đối tượng mục tiêu của bạn. Với mục tiêu này, bạn phải xác định kết quả duy nhất là nhận được nhiều lượt xem video nhất có thể. Những quảng cáo này có thể là một cách tốt nhất để kể câu chuyện về thương hiệu của bạn hoặc hiển thị các dịch vụ và sản phẩm của bạn một cách hấp dẫn và dễ xem nhất đối với người tiêu dùng. Có một vài thống kê cho thấy hơn 50% người tiêu dùng muốn xem nội dung video từ các quảng cáo của thương hiệu.

Điều thực sự có giá trị về mục tiêu quảng cáo lượt xem video là khả năng giúp bạn nhắm mục tiêu tiếp thi lại (remarketing) đối với những người đã xem video của bạn cho những chiến dịch sau đó. Bạn có thể nhắm mục tiêu tiếp thi lại (remarketing) những người đã xem nội dung video của bạn để nhắc họ lại một lần nữa về thương hiệu và sản phẩm hay dịch vụ của bạn với hy vọng nâng cao nhận thức về thương hiệu và chuyển đổi hơn nữa.

Kết luận: Chúng ta lựa chọn mục tiêu quảng cáo này để sử dụng video nhằm chia sẻ thông tin về doanh nghiệp của bạn và tiếp cận đối tượng của bạn thông qua một phương tiện hấp dẫn hơn. Sau đó, nhắm mục tiêu tiếp thi lại (remarketing) người xem của bạn để tăng cơ hội chuyển đổi về sau.

7. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng:

Quảng cáo tìm kiếm khách hàng tiềm năng là một cách tuyệt vời để chạm vào trực tiếp khách hàng và thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng mà vẫn được sự cho phép của người dùng trên Facebook. Người dùng gửi thông tin cá nhân của họ để đổi lấy ưu đãi do doanh nghiệp của bạn tạo ra, hoặc người dùng muốn nhận lại thông tin gì đó của bạn, chẳng hạn như chơ đợi các bản tin email hoặc thông tin về sản phẩm mới ở các kỳ sau đó.

Khả năng người dùng hành động trực tiếp trên Facebook là một lợi thế rất lớn cho loại mục tiêu quảng cáo này. Điều này giúp người dùng dễ dàng điền vào biểu mẫu của quảng cáo, mặc dù họ vẫn đang ở trong khi trang hoặc bài quảng cáo đó. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng liền mạch và có thể tăng cơ hội chuyển đổi cao.

Facebook thậm chí có thể tự động điền các biểu mẫu này bằng cách lấy thông tin liên hệ từ chi tiết tài khoản của người dùng để tất cả những gì họ cần làm là chỉ cần nhấp vào nút “Gửi” mà thôi.

Kết luận: Bạn nên chọn mục tiêu quảng cáo này để thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Điều này hoạt động tốt nhất khi người dùng đã ở trong giai đoạn cân nhắc của hành trình của người mua hàng và do đó họ sẵn sàng trao đổi thông tin của họ để đổi lại thứ có giá trị.

8. Tin nhắn

Với mục tiêu tin nhắn, người dùng có thể nhắn tin trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn thông qua quảng cáo bằng nền tảng Facebook Messenger. Đây là một cách hiệu quả để kết nối cá nhân với người dùng nhằm tạo ra nhiều mối quan tâm hơn đến doanh nghiệp của bạn. Tương tác với người dùng của bạn thông qua Messenger sẽ cho phép bạn kết nối với khán giả của mình một cách trực tiếp giống như đang nói chuyện với họ tại cửa hàng vậy.

Tôi khuyên bạn hãy tận dụng các cuộc trò chuyện của mình như một cơ hội và sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của khách hàng khi họ tìm đến bạn. Hãy thực sự hỗ trợ khách hàng và xây dựng mối quan hệ với họ, để có thể thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng từ đây. Bạn có biết Messenger là một cách tuyệt vời để cho khách hàng của bạn thấy rằng đang có một người ở đầu bên kia và sẵn sàng giúp đỡ họ.

Với những quảng cáo trong mục tiêu này, điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng trả lời nhanh chóng tức thì và hiệu quả khi tin nhắn đến. Nếu không, khách hàng tiềm năng của bạn có thể thay đổi ý định và chuyển hướng mục tiêu khác ngay sau đó.

Kết luận: Nếu bạn sẵn sàng tiếp đón và phản hồi khách hàng mục tiêu của mình kịp thời thì bạn nên lựa chọn mục tiêu quảng cáo này để khuyến khích người dùng liên hệ với doanh nghiệp của bạn thông qua Facebook Messenger.

Mục tiêu chuyển đổi trong chiến dịch Facebook:

Mục tiêu chuyển đổi sẽ thúc đẩy khách hàng hành động mua sản phẩm hoặc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn ngay lập tức.

9. Chuyển đổi

Mục tiêu của quảng cáo chuyển đổi là khuyến khích mọi người thực hiện các hành động có giá trị trên trang web hoặc ứng dụng của bạn, chẳng hạn như đăng ký tham gia sự kiện, chọn mua thêm mặt hàng vào giỏ hàng hoặc đăng ký mua hàng ngay tức thì.

Những chiến dịch quảng cáo này chỉ thành công nhất khi được phân phối cho những người dùng đã quen thuộc với sản phẩm của bạn, họ đã biết và nhìn thấy thương hiệu của bạn thông qua những mục tiêu trước đó, chẳng hạn như những người đã trải qua giai đoạn nhận thức và cân nhắc trước đó và đến giai đoạn mua hàng họ cần thêm một động lực nào đó để chuyển đổi.

Bạn đừng quên việc cài đặt pixel Facebook trên trang web của mình trước khi thực hiện những chiến dịch này. Pixel là một đoạn mã cho trang web của bạn để theo dõi mỗi khi người dùng thực hiện hành động và chuyển đổi thông qua quảng cáo Facebook. Bước cài đặt này sẽ là cơ sở để giúp Facebook tối ưu hóa chuyển đổi các chiến dịch của bạn tốt hơn. Với mỗi lượt chuyển đổi, Facebook sẽ tìm hiểu đối tượng nhắm mục tiêu trong quảng cáo để tối đa hóa lượt chuyển đổi cho chiến dịch đó.

Kết luận: Nên chọn mục tiêu quảng cáo này để tăng hành động chuyển đổi trên trang web hoặc ứng dụng của bạn. Những chiến dịch quảng cáo này chỉ hiệu quả khi được phân phát đến những người đã am hiểu hoặc được tiếp cận về doanh nghiệp của bạn trước kia rồi.

10. Doanh số theo danh mục:

Mục tiêu chiến dịch quảng cáo doanh số theo danh mục được thực hiện với một cái nhìn tổng thể và có sự liên kết về các cửa hàng thương mại điện tử. Thay vì quảng bá một sản phẩm hoặc dịch vụ đơn lẻ, quảng cáo với mục tiêu này sẽ giúp hiển thị các sản phẩm có liên quan từ cửa hàng của bạn cho những người đã thể hiện sự quan tâm đến chúng trước đây. Facebook có thể nhận ra hành vi này dựa trên sự hiểu biết về dịch vụ của bạn và người dùng thông qua pixel của họ.

Những chiến dịch quảng cáo này yêu cầu bạn phải tích hợp danh mục sản phẩm của mình với Facebook để nền tảng này có thể lấy thông tin từ cửa hàng của bạn và điều chỉnh nó khi cần thiết sau đó phân phối đến khách hàng mục tiêu dựa trên các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như những người đến gần nhất, những người xem nhiều nhất,….

Quảng cáo doanh số theo danh mục cũng cụ thể hơn quảng cáo chuyển đổi vì mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh số bán hàng, trong khi mục tiêu của quảng cáo chuyển đổi có thể thay đổi từ việc tăng đăng ký hoặc thêm thông tin thanh toán mà thôi.

Kết luận: Hãy lựa chọn quảng cáo này nếu bạn muốn Facebook chọn sản phẩm bất kỳ từ danh mục của bạn. Nó có thể là những sản phẩm phù hợp nhất cho đối tượng của bạn, dựa trên dự đoán máy học của họ, nhằm mục tiêu cuối cùng là để tăng doanh số bán hàng.

11. Lượt ghé thăm cửa hàng:

Mục tiêu lượt ghé thăm cửa hàng là một lựa chọn hoàn hảo cho các doanh nghiệp có địa điểm thực tế, vì mục tiêu này sẽ loại bỏ rào cản kỹ thuật số và mang lại lưu lượng truy cập trực tiếp đến cửa hàng của bạn ngay tức thì.

Quảng cáo sẽ được phân phối cho những khách hàng mục tiêu ngoài thực tế ở gần cửa hàng của bạn nhất, vì vậy họ sẽ là những người có nhiều khả năng ghé thăm hơn tất thảy. Điều quan trọng là những chiến dịch quảng cáo này chỉ nhắm mục tiêu dựa trên vị trí, có nghĩa là nhân khẩu học của đối tượng sẽ không được đưa vào chiến dịch này.

Có hai điều cần thiết mà bạn nên lưu ý khi lựa chọn mục tiêu quảng cáo lượt ghé thăm cửa hàng này. Đó là bạn phải đảm bảo rằng tất cả các vị trí doanh nghiệp của bạn đều được nhập đúng vào chiến dịch. Còn riêng đối với người tiêu dùng, phần định vị của họ phải được bật trên thiết bị cá nhân thì Facebook mới có thể nhận biết và hiển thị quảng cáo đến họ được.

Kết luận: Hãy chọn mục tiêu quảng cáo này nếu doanh nghiệp của bạn có các địa điểm thực tế và bạn đang muốn tăng lượt ghé qua cửa hàng ngay tức thì.

Tôi tin rằng từ bây giờ, khi đăng nhập vào Trình quản lý quảng cáo của Facebook, bạn sẽ hiểu rõ hơn tất cả các mục tiêu chiến dịch, biết chúng có ý nghĩa gì. Và bạn cũng sẽ tự tin hơn để sẵn sàng với một chiến dịch mới và hiệu quả nhất.

Nguyễn Hồng Ly – Người mê Digital Marketing