Giới thiệu

Xin chào mọi người!

Tôi rất vui mừng khi mọi người dừng chân tại trang blog của Tôi.

Tôi xuất thân từ cử nhân ngành Quan hệ Công chúng Truyền thông, cùng với kiến thức hạn hẹp về Marketing học được ở khóa học Văn bằng Marketing trường Đại học Kinh tế cách đây 10 năm. Tôi ra trường với ước vọng trở thành nữ chuyên viên PR thực thụ. Và rồi, con đường phát triển nghề nghiệp của Tôi đã bắt đầu từ công việc copywriter. Sau một năm ra trường, thời điểm Digital Marketing bùng nổ tại Việt Nam, Tôi phát hiện ra rằng, công việc của một nữ copywriter cũng chính là công việc bắt đầu của một chuyên viên Digital Marketing. Từ đó tôi đặt một phép thử cho bản thân từ ước vọng trở thành nữ chuyên viên PR sang chuyên viên Digital Marketing. Đến bây giờ Tôi vẫn luôn tin rằng đó là một quyết định đúng đắn.

Cho đến bây giờ, trong bối cảnh đứng giữa nhiều tên tuổi lão luyện trong lĩnh vực Digital Marketing, Tôi cũng chỉ xin tự nhận mình là một người mê Digital. Bởi hầu hết các chuyên gia Digital Marketing thành công đều có xu hướng yêu thích học hỏi, họ là những cá nhân luôn tự tìm tòi, trau dồi, có định hướng và đam mê những gì họ làm.

Hiện tại Tôi đang là người sáng lập và điều hành tại Mạnh Tường Media – Một công ty Agency thực thụ về Digital Marketing. Ngoài ra, Tôi còn điều hành một tổ chức thứ hai có tên Mạnh Tường Training, tại đây Tôi phụ trách các công việc khác nhau liên quan đến xây dựng đội ngũ, đào tạo, huấn luyện sale và marketing cho các cá nhân và tổ chức doanh nghiệp khác nhau.

Tôi là một người rất đam mê giảng dạy, truyền tải những kiến thức về nghề đến với nhiều thế hệ. Chính vì vậy, khi có thời gian rảnh Tôi vẫn nhận lời tham gia giảng dạy bộ môn về marketing, thương hiệu, PR và Digital Marketing tại một số trường cao đẳng, đại học khác nhau.

Các bạn biết đấy, sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Internet trong thời đại ngày nay, các hình thức Marketing truyền thống đang dần suy giảm. Thay vào đó, Digital Marketing trở thành phương pháp tiếp cận khách hàng tất yếu của mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì nguồn nhân lực về Digital Marketing tại Việt Nam đã thực sự đạt về chất lẫn về lượng để đáp ứng thực tại của thị trường?

Tiềm năng phát triển lớn nhưng nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về ngành nghề này lại vô cùng hạn chế. Vậy, lối đi nào cho người làm nghề Digital Marketing? Tôi luôn trăn trở và đặt ra câu hỏi này đến tất cả học viên của mình, nhưng hầu như mọi người đều không có câu trả lời. Thực tế thì thông tin và nền tảng về nghề Digital Marketing ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, cho dù kỹ năng định hướng nghề nghiệp của những năm trung học có nhiều đến đâu thì vẫn chưa thể giúp giải quyết được vấn đề.

Với tất cả những tâm huyết với Digital Marketing, Tôi mong muốn trước khi bước cả hai chân oai vệ vào chinh chiến trong thế giới đầy ma mị và hấp dẫn của lĩnh vực Digital Marketing, tất cả các bạn phải tìm thấy cho mình câu trả lời cho tất cả các câu hỏi: Bạn đang chọn tìm cho mình kiến thức học về Digital để phục vụ cho công việc Marketing hay đang chọn tìm hiểu về Marketing để làm nghề Digital?

Cách đây không lâu, tôi đọc một cuốn sách có nhắc đến câu nói kinh điển của diễn viên hài Steve Martin khuyên các tài năng trẻ rằng: “Bạn hãy giỏi đến mức người ta không thể ngó lơ bạn”. Tôi đã dừng rất lâu ở ngay phút giây đọc đoạn văn diễn giải về điều đó, rồi ngay lập tức tôi hiểu rằng: “Cuộc sống sẽ luôn ưu đãi cho những ai biết tận lực”.

Trong thế giới lý tưởng, bạn không bao giờ phải đối mặt với câu hỏi liệu có nên làm công việc mà bạn không thích hay không. Nhưng trong thế giới thực, đôi khi mọi chuyện phức tạp hơn nhiều. Vì thế mới có câu “thân bất do kỷ”, không phải lúc nào chúng ta cũng được lựa chọn làm việc mình muốn làm, “nghề chọn người” do nhiều nguyên nhân tạo nên, có thể xuất phát từ hoàn cảnh khách quan hoặc do chính lựa chọn của bản thân chúng ta.

Khi nhắc đến Digital Marketing, mọi người luôn nghĩ đây sẽ là một nghề phù hợp cho những ai yêu thích công nghệ, có óc sáng tạo, giao tiếp tốt và đặc biệt là muốn kinh doanh giỏi. Nhưng cũng có không ít người cho rằng Digital Marketing là một công việc rất dễ dàng cho bất kỳ ai muốn học hỏi và dấn thân. Điển hình Tôi từng tiếp nhận không dưới vài chục trường hợp các học viên gọi xin được tham gia lớp học Digital Marketing của Tôi, khi Tôi hỏi thì được biết họ là những anh kỹ sư xây dựng, những chủ thầu dự án, những chị nội trợ bán hàng online.

Digital Marketing không những đòi hỏi người Marketer có nhiều kiến thức chuyên môn, mà điều quan trọng là bạn cần phải có những yếu tố cần thiết để biến kiến thức thành kết quả. Hầu hết các kiến thức và kỹ năng thuộc phần kỹ thuật bạn có thể học được một cách nhanh chóng, nhưng những đặc điểm, yếu tố và phẩm chất cần có để thành công thì khó có được cùng một lúc một cách nhanh chóng. Như Tôi chia sẻ ở trên, hầu hết các chuyên gia Digital Marketing thành công đều có xu hướng yêu thích học hỏi, họ là những cá nhân luôn tự tìm tòi, trau dồi, có định hướng và đam mê những gì họ làm. Trong tình huống cần thiết, họ có thể làm việc độc lập, quản lý, lãnh đạo và làm việc tốt trong một đội nhóm nào đó. Thậm chí, họ còn luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng “chiến đấu” với những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất.

Cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ rằng, nếu bạn thực sự mong ước trở thành một chiến binh Digital Marketing thành công, có nghĩa là bạn phải chấp nhận con đường tự học hỏi không ngừng và quan tâm đến thành công của những người làm nghề khác, bởi vì Marketing kỹ thuật số sẽ luôn là một hành trình học hỏi sự thay đổi và phát triển không ngừng.

Bằng tất cả tấm lòng, Tôi xin chia sẻ đến các bạn quyển sách Digital Marketing – Trên thông Marketing, dưới tường công cụ số. Đây sẽ là cuốn sách quan trọng mà bất kỳ bạn trẻ nào đang nhem nhóm niềm đam mê với nghề Digital Marketing sẽ cần. Nếu bạn ghé thăm blog này, thì Tôi xin tri ân gửi đến các bạn voucher ưu đãi 40% khi đăng ký mua sách tại đây.
Chúc bạn luôn tìm thấy sự đam mê trên chính con đường đầy thú vị này!!!

Ngày hôm nay bạn không tận lực để đi, Thì ngày mai bạn sẽ phải dùng hết sức mình để chạy.