Nhiều năm trở về trước, nếu bất kỳ một ai muốn kiếm cho mình một công việc vừa ý thì buộc họ phải có nhiều năm kinh nghiệm hoặc tốt nghiệp từ một trường đại học danh giá nào đó. Đó là cách duy nhất để bạn có được những vị trí tốt nhất trong lĩnh vực mà bạn đã chọn.

Theo bạn, yếu tố tuyển dụng khi ấy là khó hay dễ? Theo Tôi, khi đó mọi thứ rất đơn giản, nhà tuyển dụng chỉ cần những kỹ năng được xác định rõ ràng và phù hợp với một vị trí nhân viên bình thường. Tuy nhiên, ngày nay khi những ảnh hưởng trong thị trường tuyển dụng và công nghệ kỹ thuật số ngày càng phát triển, nó đang giúp chúng ta thay đổi cách tự nhìn nhận về kỹ năng bản thân của mình.

Trong bối cảnh mới hiện nay, xã hội lẫn nhà tuyển dụng đã quy định và kỳ vọng các ứng viên bắt buộc phải có một nền tảng vững chắc mang tên kỹ năng mềm. Mặc dù trên thực tế kỹ năng mềm đã trở thành một trong những kỹ năng không bắt buộc đối với các ứng viên, nhưng riêng nghề Digital Marketing thì ngược lại. Kỹ năng mềm đã từ lâu được các nhà tuyển dụng liệt kê trở thành một trong những yếu tố đánh giá thang điểm dành cho các nhà làm Digital. Vậy những kỹ năng mềm đòi hỏi cao này là gì và đâu là tư duy lý tưởng mà nhà tuyển dụng nên lựa chọn và đánh giá năng lực cuả người làm Digital?

 Kỹ năng cứng hay kỹ năng mềm, đâu là quan trọng?

Đã có rất nhiều tranh cãi về kỹ năng cứng hay mềm là quan trọng trong công việc, tuy nhiên bạn biết không, có một sự thật là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều cần thiết như nhau. Và một người làm Digital thành công là phải nắm vững song song cả hai yếu tố đó.

Đặc biệt, trong thời đại kỹ thuật số phát triển như vũ bão hiện nay, thì việc mỗi người làm Marketing phải biết tích hợp tất cả những kỹ năng là rất quan trọng. Những kỹ năng cứng có thể bao gồm các hoạt động của tất cả nền tảng truyền thông xã hội hoặc các chiến thuật quảng cáo liên quan. Tuy nhiên, khi nội dung ngày càng ảnh hưởng đến thế giới Digital, thì các kỹ năng cứng liên quan đến kỹ thuật của ngành cũng sẽ trở nên ít quan trọng hơn. Thay vào đó, là một chuỗi kỹ năng mềm mới bắt đầu chi phối và đánh giá tài năng của các nhà làm Digital như:

 • Kỹ năng sáng tạo:Biết cách làm việc với công nghệ không còn yếu tố cần thiết nữa, mà thế giới ngày nay đòi hỏi các nhà làm Digital giờ đây phải có tư duy sáng tạo hơn, cần họ phải đóng góp những ý tưởng mới và giải quyết hiệu quả các tình huống để vượt qua nhiều thách thức hơn của nền marketing hiện đại. Điều này cũng có nghĩa là, người làm Digital phải luôn chuẩn bị cho mình một tinh thần sáng tạo, để có thể biến một chủ đề bình thường nào đó trở nên sang tạo hơn.
 • Kỹ năng phân tích: Bạn có biết tư duy phân tích của bạn sẽ phát triển mạnh hơn khi họ sáng tạo hơn?. Đồng thời sự phân tích tốt sẽ bổ sung tư duy sáng tạo hơn. Nhờ vào kỹ năng phân tích, bạn có thể có tư duy tiến bộ hơn trong cách tiếp cận và sử dụng các nguồn dữ liệu chính xác để phân tích chuyên sâu, có nhiều thông tin và sâu sắc hơn.
 • Kỹ năng thích ứng:Người làm Marketing ngày nay không bao giờ biết trước được điều gì có thể xảy ra với một khách hàng trên hệ thống truyền thông trực tuyến và do đó thay đổi nhanh chóng và thích ứng với những nhu cầu mới của khách hàng là điều bắt buộc. Điều này là cho cả chiến lược và chiến thuật digital marketing.
 • Kỹ năng hợp tác:Tư duy mới của nhà làm Digital Marketing là phải hiểu tầm quan trọng của sự hợp tác. Trong một công ty, nhiều bộ phận phải làm việc cùng nhau để đạt được hiệu quả mong muốn. Từ bán hàng đến nghiên cứu thị trường và quảng cáo cho các tệp khách hàng tiềm năng khác nhau.
 • Kỹ năng lãnh đạo: Nếu được làm việc trong một tổ chức và có cơ hội nhận trách nhiệm lãnh đạo đội nhóm thì bạn phải trau dồi những kiến thức cần thiết để lãnh đạo hiệu quả và truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp với những hiểu biết mới, chia sẻ kinh nghiệm quý giá và khao khát đổi mới trong toàn tập thể.

Theo Econsultancy, họ có một nghiên cứu về các kỹ năng mới của nhà làm Digital Marketing cho thấy rằng các nhà làm Marketing rất cần kỹ năng mềm trong công việc hằng ngày của họ. Đặc biệt, tầm quan trọng của chúng trong việc kết hợp với các kỹ năng về chuyên môn nghề nghiệp.

Theo nghiên cứu gần đây của thương hiệu Adobe, có 40% các nhà tiếp thị lựa mong muốn “tái tạo lại bản thân”. Tuy nhiên, chỉ có 14% trong số đó cảm thấy cần phải thay đổi. Bạn có giống họ?

Những cơ hội và những thách thức là như nhau

Rõ ràng có những sự thay đổi sẽ mang lại nhiều hơn những cơ hội để bản thân mỗi người được phát triển. Đặc biệt trong thế giới kỹ thuật số như hiện nay, những thay đổi rõ rệt của thời đại sẽ càng mang lại cơ hội phát triển và học hỏi hơn nữa. Nó giúp tạo nên những thách thức mới hơn giành cho các chuyên gia Digital. Nếu bạn là một trong những người tự nhận thấy bản thân thiếu các kỹ năng cần thiết, nhưng sau đó không biết cách cải thiện như thế nào thì khi môi trường làm việc thay đổi bắt buộc bản thân bạn cũng phải thay đổi.

Cơ hội mà bạn phải nắm lấy ngay hôm nay là tự học hỏi, vì thời đại kỹ thuật số sẽ cho phép bạn được trang bị tốt hơn để tập trung phát triển các kỹ năng mềm của bản thân. Phát triển lối tư duy tốt hơn với quá trình sáng tạo và học cách tích hợp lối suy nghĩ mới này vào chiến lược của bạn sẽ cho phép bạn trở nên thích nghi hơn.

Tư duy thích ứng và óc sáng tạo

Nếu xác định theo đuổi con đường Digital Marketing thì bạn phải xác định mình là người học tập không ngừng, suốt đời trau dồi kiến ​​thức cá nhân và chuyên môn để phát triển và nâng cao kỹ năng mỗi ngày. Mong muốn biết thêm về các xu hướng mới nổi và công nghệ mới nhất, sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn bao quát về những gì đang xảy ra trong ngành mà không cần phải mất quá nhiều thời gian sau đó. Quan trọng hơn, không ngừng học hỏi cho phép bạn trở thành một người giao tiếp tốt hơn và có thể trình bày ý tưởng lẫn chiến lược của mình theo cách rõ ràng nhất có thể.

Marketing hiệu quả trong thế giới hiện đại

Theo Econsultancy, có nhiều kỹ năng khác cũng đang trở nên quan trọng đối với các nhà làm Digital trong thế giới hiện đại này. Nhưng theo Econsultancy một lần nữa vẫn là các kỹ năng mềm. Những người được họ phỏng vấn đều nhấn mạnh về sự cần thiết trong kết hợp các kỹ năng mềm khác nhau cùng chuyên môn hơn là bằng cấp. Những kỹ năng mềm đó bao gồm:

 • Kỹ năng thích ứng
 • Kỹ năng tường thuật và thuyết phục
 • Kỹ năng học hỏi
 • Kỹ năng hợp tác
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Kỹ năng ra quyết định dựa trên dữ liệu
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu

Nhiều phẩm chất trong số này nghe có vẻ quen thuộc khi chúng ta liệt kê ra. Tuy nhiên, trong một bài báo trên New York Times, Laszlo Bock phụ trách công việc vận hành tại Google đã nói rằng, điều mà hầu hết các nhà tuyển dụng họ tìm kiếm ở các ứng viên là “khả năng học hỏi”. Khát khao học hỏi này là một kỹ năng rất thực tế. Đây được xem là một tư duy mới tạo ra động lực học tập cho bản thân mỗi người.

Kỹ năng khéo léo và thuyết phục

Nghiên cứu của Econsultancy cũng cho thấy rằng khả năng diễn đạt và thuyết phục dường như là kỹ năng được tìm thường xuyên nhất. Những người tuyển dụng cho rằng các nhà làm marketing phải biết cách truyền đạt giá trị của họ một cách rõ ràng cho những người khác trong tổ chức.

Kỹ năng kết nối với con người

Các bạn biết đấy, ngày nay công nghệ AI cung cấp cho chúng ta một nền tảng công nghệ có giá trị, giúp cho các nhà làm Digital có cả thế giới trong tay. Nó có thể giúp họ nhắm mục tiêu dữ liệu, thu thập dữ liệu và sắp xếp dữ liệu. Tuy nhiên, cho dù công nghệ mới có trở nên tối ưu hay phức tạp đến đâu, thì chính bản năng và tư duy sáng tạo của con người sẽ khai thác thông tin đó và sử dụng nó để hướng tới khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất. Chỉ có con người mới có thể nghĩ ra những chiến lược Digital Marketing hiệu quả, hay một nội dung tạo được niềm tin và sự yêu thích của khách hàng.

Đội ngũ cộng hưởng với công nghệ để tạo nên những chiến lược bán hàng hiệu quả. Các nhà làm Digital phải học cách tin tưởng vào bản năng của chính mình và tìm cách tận dụng mọi thứ của nhau lẫn của công nghệ đang có. Từ đó, tận dụng những giá trị trong dữ liệu và cá nhân hoá dữ liệu đó để tiếp cận khách hàng theo những cách có ý nghĩa.

Tin Tôi đi, chắc chắn một điều rằng những kỹ năng cứng về kỹ thuật sẽ thay đổi trong quá trình phát triển thường xuyên của thời đại. Nhưng thay vào đó, các kỹ năng mềm sẽ có vòng đời dài hơn, đặc biệt là năng thích ứng và học hỏi sẽ luôn luôn là thứ cần thiết cho dù bạn đang làm Marketing trong thời đại nào đi chăng nữa.

Hầu hết chúng ta đều thầm tự hỏi tương lai kỹ thuật số sẽ mang lại điều gì cho nghề nghiệp của chúng ta? Làm thế nào chúng ta có thể duy trì sự nghiệp trong một thế giới mà công nghệ thay đổi mỗi ngày? Vì vậy, Tôi khuyên các bạn rằng, tư duy lý tưởng của một nhà làm Digital Marketing là đòi hỏi bạn phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm, chứ không chỉ là kiến thức về nghề nghiệp.

Mặc dù khoa học đã chứng minh rằng máy móc có thể học hỏi, nhưng chúng không thể kết hợp các kỹ năng kỹ thuật và cảm xúc lại với nhau như con người. Vì vậy kỹ năng thích ứng tốt sẽ cho phép chúng ta đồng cảm và logic hơn trong công việc. Ngoài ra học hỏi cần phải liên tục và luôn cập nhật những thay đổi của ngành. Tin Tôi đi, nếu bạn duy trì kỹ năng học hỏi tốt, bạn sẽ nhận được sự đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công!

Nguyễn Hồng Ly – Người mê Digital Marketing