Khi bạn chia sẻ một liên kết trên các kênh truyền thông, bạn có thể xác định đúng lưu lượng truy cập trang web của mình cho một liên kết cụ thể không? Bạn có biết cách theo dõi liên kết như thế nào hiệu quả nhất không?

Mặc dù Google Analytics có thể giúp bạn hiểu và phân tích các lưu lượng truy cập đến từ các kênh truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, trừ khi các URL bạn chia sẻ được gắn thẻ tracking nguồn, còn không các báo cáo chuẩn của Google Analytics cũng sẽ không thể cho bạn biết liên kết mạng xã hội cụ thể nào đã thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Thế nhưng, bước theo dõi các liên kết sẽ cho phép bạn kiểm tra chính xác nhất. Từ đây, bạn sẽ biết rõ lưu lượng truy cập đến chính xác liên kết đã chia sẻ trong một bài đăng trên Facebook hay trong một nhóm LinkedIn hay không.

Nếu biết được rõ nguồn lượng truy cập mà bạn sẽ nhận được từ một liên kết cụ thể, sẽ cho bạn biết mức độ phổ biến của nó và kênh nào hiệu quả nhất cho chiến dịch hiện tại.

Trong bài viết này, Tôi sẽ chỉ ra bốn công cụ theo dõi liên kết khác nhau mà bạn có thể sử dụng để xác định lưu lượng truy cập của các chiến dịch Digital Marketing cụ thể, nhằm hiểu rõ hơn về sự thành công của các chiến dịch.

1.  Sử dụng công cụ hỗ trợ tạo URL tracking của Google.

Công cụ tạo đường dẫn URL tracking của Google là một công cụ theo dõi liên kết miễn phí cho phép bạn tạo URL với các tham số UTM để bạn có thể dễ dàng theo dõi hiệu suất của các liên kết đó trong Google Analytics. UTM là các thẻ mà bạn thêm vào cuối URL và chúng được sử dụng để theo dõi các chiến dịch tùy chỉnh trong Google Analytics.

Để bắt đầu, bạn phải hoàn thành một biểu mẫu như bên dưới, nhằm chuyển trình tạo URL chiến dịch và đặt các thông số.

Biểu mẫu tạo đường dẫn URL tracking

Từng bước trong URL tracking của Google như sau:

  • Nhập đường dẫn URLtrang web – Đây phải là địa chỉ trang web mà bạn muốn theo dõi.
  • Nhập tên nguồn hoặc kênh dẫn liên kết của chiến dịch – Có nghĩa là tại đây bạn sẽ chỉ định nơi bạn đang chia sẻ liên kết của mình, ví dụ: Facebook, Twitter, LinkedIn, v.v. Sau khi được đặt, tham số Nguồn sẽ cho Google Analytics biết lưu lượng truy cập đến từ đâu. Trong ví dụ trên hình minh hoạ, đang được thêm sẵn Facebook làm nguồn cho chiến dịch mẫu.
  • Phương tiện truyền thông của chiến dịch– Yếu tố này sẽ cho Google Analytics biết loại nguồn hoặc phương tiện cụ thể đang hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Như ví dụ trên hình thì rõ ràng đang nói về liên kết được chia sẻ trên mạng xã hội, vì vậy đây có thể là một quảng cáo trả phí, tương tự như vậy sẽ là nội dung được tài trợ trên LinkedIn. Trong trường hợp hình minh hoạ ở trên, liên kết đang quảng cáo trên phương tiện là “fbpost”.
  • Tên chiến dịch– Việc đặt tên duy nhất cho mỗi liên kết mạng xã hội mà bạn muốn theo dõi, là cách tốt nhất để bạn có thể dễ dàng xác định nó trong Google Analytics.
  • Đồng nhất các thuật ngữ trong chiến dịch– Nếu bạn đang chia sẻ một liên kết trong một quảng cáo trên mạng xã hội, thì tại đây, bạn sẽ nhập từ khóa mà bạn sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo trả tiền.
  • Nội dung chiến dịch– Thông số này chủ yếu được sử dụng cho quảng cáo. Ví dụ: nếu bạn có nhiều quảng cáo dẫn đến cùng một trang, bạn có thể thêm thẻ nội dung để phân biệt các quảng cáo của mình. Bằng cách này, bạn có thể thấy trong Google Analytics quảng cáo nào đang hướng lưu lượng truy cập đến trang đích của bạn.

Nếu bạn đang chạy quảng cáo và bạn liên kết tài khoản Google AdWords với tài khoản Google Analytics, thì Google sẽ tự động gắn thẻ các chiến dịch quảng cáo của bạn một cách tốt nhất.

Bạn nên lưu ý rằng, nếu bạn muốn gắn thẻ các liên kết bạn sẽ chia sẻ trên các kênh Digital một cách nhanh chóng, thì sẽ không có cách nào nhanh hơn việc sử dụng tính năng “tiện ích mở rộng Chrome Builder URL” của Google Analytics . Sau khi cài đặt tiện ích mở rộng này xong, bạn sẽ thấy biểu tượng của nó bên cạnh thanh công cụ ở góc trên cùng bên phải của trình duyệt. Tiện ích mở rộng này sẽ cho phép bạn gắn thẻ một liên kết chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản khi bạn đang truy cập một trang web nào đó. Bạn sẽ nhận được các tùy chọn gắn thẻ giống như trong trình tạo URL chiến dịch của Google mà không cần phải rời khỏi trang web bạn đang truy cập.

2. Rút ngắn và theo dõi các liên kết của bạn với công cụ Bit.ly

Bit.ly là một trong những công cụ rút ngắn liên kết phổ biến nhất hiện nay nhưng bạn có biết nó còn hơn thế nữa. Ưu điểm chính của nó là tùy chọn để theo dõi các liên kết và quản lý chúng tốt hơn. Bitly còn cho bạn biết số lần mỗi liên kết riêng lẻ đã được nhấp và nơi nó đã được chia sẻ, vì vậy nhờ vào Bit.ly bạn sẽ biết chính xác nguồn truy cập vào liên kết của bạn được đến từ những nơi đâu.

Nếu bạn chạy một chiến dịch có liên kết Bit.ly trên Twitter, Facebook và LinkedIn, bạn sẽ có thể dễ dàng theo dõi số lượng nhấp chuột trong mỗi chiến dịch. Bạn có thể xem một ví dụ trong hình ảnh bên dưới. Điều tuyệt vời hơn nữa về nó, đó là bạn sẽ nhận được phân tích liên kết cơ bản khi là một tài khoản hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn nâng cao hơn trong Bit.ly để theo dõi liên kết trang đích của mình sâu hơn, thì Bit.ly cũng có thể đáp ứng được chuyện đó, khi ra mắt phần tài khoản doanh nghiệp. Ở tài khoản doanh nghiệp, Bit.ly có bao gồm một số tính năng thực sự hữu ích như số liệu và phân tích chiến dịch, tối ưu hóa liên kết, thông tin về đối tượng, v.v.

Phân tích chiến dịch sẽ cho phép bạn so sánh hiệu suất của các liên kết trên các chiến dịch và kênh Digital. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể sử dụng tính năng Intel, tính năng này sẽ giúp bạn hiểu khi nào đối tượng của bạn hoạt động tích cực nhất, ví dụ như thời gian trong ngày và ngày trong tuần khi mọi người nhấp vào liên kết của bạn.

3. Bật theo dõi liên kết thời gian thực với ClickMeter

ClickMeter: Link tracking, affiliate tracking, conversion tracking

Với hơn 100 tính năng, ClickMeter là một trong những tính năng toàn diện nhất mà bạn có thể sử dụng để theo dõi các liên kết. Nó thu thập một lượng lớn dữ liệu để giúp bạn phân bổ kênh Digital và phân tích liên kết. ClickMeter miễn phí cho tối đa 1.000 liên kết được chia sẻ mỗi tháng với các gói trả phí bắt đầu từ 29 đô cho mỗi tháng.

ClickMeter tạo báo cáo chuyên sâu cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch và nguồn lưu lượng truy cập nào đang hoạt động tốt về số nhấp chuột và chuyển đổi cũng như không mang lại kết quả cho bạn.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ có thể tạo các chiến dịch cũng như theo dõi các liên kết. Để bắt đầu theo dõi các liên kết trên kênh Digital của bạn. Lúc này bạn chỉ cần nhấp vào nút “tạo mới” ở góc trên bên trái của trang tổng quan và chọn “liên kết theo dõi”. Bạn sẽ nhận được một biểu mẫu đơn giản để điền vào và tạo liên kết theo dõi. Từ đây bạn có thể dễ dàng chia sẻ đường link này trên các kênh xã hội và theo dõi vị trí cũng như cách mọi người chia sẻ về nó, hoặc mức độ họ nhấp vào nó, v.v.

Tương tự với Trình tạo URL của Google, trước tiên, bạn sẽ nhập đường liên kết URL mà bạn muốn theo dõi. Tiếp theo, bạn sẽ chọn một chiến dịch chứa liên kết này hoặc tạo một chiến dịch mới bằng cách nhấp vào nút dấu cộng và sau đó tùy chỉnh liên kết nếu bạn muốn. Trường “tên thân thiện” là tên liên kết mà bạn chỉ có thể thêm để xác định liên kết trong báo cáo ClickMeter của mình dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có một số tùy chọn bổ sung để giúp bạn tùy chỉnh thêm liên kết theo dõi của mình, như thêm ghi chú, thẻ nội dung, ngày hết hạn, v.v. Khi bạn đồng ý với các thay đổi, thì chỉ cần nhấn “tạo liên kết” là xong.

Sau khi liên kết của bạn nhận được ít nhất một lần nhấp, thì ClickMeter sẽ tự động bắt đầu thu thập dữ liệu như nguồn lưu lượng truy cập, vị trí chung và các dữ liệu khác. Bạn cũng có thể thêm thông số UTM vào liên kết bạn đã tạo để có thể theo dõi nó trong Google Analytics.

4. Thêm CTA vào liên kết của bạn với công cụ Snip.ly

Tính năng viral, chia sẻ nội dung của nhau trên phương tiện truyền thông mạng xã hội là điều khá phổ biến, nhưng làm thế nào để bạn đo lường hết được giá trị từ những liên kết đó khi bạn đang quảng cáo ở các trang web của bên thứ ba. Có một công cụ để giúp bạn làm được điều đó, nó được gọi là Sniply và nó cung cấp nhiều hơn công cụ rút ngắn URL thông thường khác.

Bên cạnh việc rút ngắn các liên kết để dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội, Sniply còn thêm lời kêu gọi hành động vào mỗi liên kết bạn chia sẻ, giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập trở lại trang web, blog của riêng bạn hoặc bất kỳ trang đích nào khác mà bạn chỉ định.

Để bắt đầu, bạn hãy truy cập vào Sniply và tạo một tài khoản miễn phí với Twitter, Facebook hoặc email của bạn. Sau khi đăng ký, bạn sẽ ngay lập tức đến trang tổng quan, nơi bạn có thể tạo chiến dịch đầu tiên của mình.

Bước 1 – Thiết lập thương hiệu của bạn bằng cách tải ảnh lên và nhập tên công ty của bạn.

Bước 2 – Thêm lời kêu gọi hành động bao gồm một tin nhắn ngắn và một nút liên kết đến trang đích của bạn.

Bước 3 – Chọn một liên kết đến một bài viết bạn muốn chia sẻ. Đây có thể là một URL của bất kỳ trang web nào bạn muốn chia sẻ và làm nổi bật CTA của bạn trong trang đó.

Bước 4 – Chia sẻ ảnh chụp của bạn! Bạn sẽ nhận được ảnh profile của mình và một tùy chọn để chia sẻ nó trên mạng xã hội trực tiếp từ công cụ này.

Bước 5: Sau khi đoạn trích của bạn xuất hiện, bạn có thể theo dõi hiệu suất liên kết về số lần nhấp, số lần tương tác và tỷ lệ chuyển đổi từ trang tổng quan Sniply của mình.

Tóm lại: Khi bạn chia sẻ liên kết trên phương tiện Digital Marketing, bạn sẽ phải hoặc muốn theo dõi các liên kết để xem liên kết nào đang hoạt động tốt nhất. Bạn có thể sử dụng một trong 4 công cụ ở trên để dễ dàng theo dõi và phân tích các liên kết của mình để bạn có thể điều chỉnh chiến dịch của mình cho phù hợp và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn hơn.

Nguyễn Hồng Ly – Người Mê Digital Marketing