Bạn đang sử dụng chiến lược nào để tối ưu hoá hiệu suất chiến dịch quảng cáo của mình? Nếu bạn giống hầu hết các nhà làm Digital khác thì câu trả lời chắc chắn sẽ là bao gồm vị trí đặt quảng cáo ở đâu và đối tượng khách hàng được nhắm mục tiêu là ai. Thế nhưng, như chúng ta đã biết, tất cả khách hàng tiềm năng là ai thì khi chúng ta nhắm mục tiêu đến họ, điều họ vẫn quan tâm đầu tiên nhất và nhiều nhất chính là những nội dung họ nhìn thấy. Đặc biệt với những khách hàng tiềm năng họ sẽ quan tâm nhất đến những gì mà thương hiệu của bạn cung cấp.

Làm thế nào để chúng ta có thể tối ưu hoá tất cả quảng cáo của mình hiệu quả nhất. Để chắc chắn rằng bạn đang tiếp cận tất cả tệp khách hàng mục tiêu của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả, thì bạn cần thực hiện theo những chiến lược nhắm mục tiêu. Vậy thì chiến lược nhắm mục tiêu là gì? Chiến lược nhắm mục tiêu là cho phép bạn sử dụng các thông tin của khách hàng trên các hệ thống nền tảng khác nhau bao gồm độ tuổi và nhân khẩu học của khách hàng, vị trí quảng cáo,….để hiện thị quảng cáo đến các đối tượng là khách hàng tiềm năng. Chúng ta nên kết hợp những chiến lược nhắm mục tiêu sau cho chiến dịch quảng cáo của mình:

1. Chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi là gì?

Nhắm mục tiêu theo hành vi là chiến lược quảng cáo trong đó trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng nhiều nhất trong việc nhận dạng hành vi tìm kiếm của khách hàng trên trực tuyến và bám đuổi nhờ vào các hình ảnh quảng cáo hiển thị phù hợp với tệp khách hàng mục tiêu nhất. Ngoài ra, chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi rất hiệu quả trong việc theo dõi tệp khách hàng đã có từng hoặc đang truy cập vào trang web mà bạn đang quảng cáo.

Một số tiêu chí nhắm mục tiêu theo hành vi bao gồm lưu lượng truy cập vào trang web trước đó, hoặc lịch sử tìm kiếm của khách hàng, hoặc các tương tác trên mạng mạng xã hội của khách hàng, hoặc các giao dịch mua hàng trước đó của họ.

Hiện nay, chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi được đánh giá là có thể thúc đẩy tạo nên doanh số bán hàng hiệu quả. Vì vậy, có rất nhiều chuyên gia Digital Marketing đang tìm kiếm các trang web có lưu lượng truy cập hiệu quả như Google, Facebook,….Bởi vì hành vi online trừ trước đến nay của khách hàng đã cho phép Google hoặc Facebook biết được loại trang web nào mà họ đã truy cập.

Chắc chắn một điều rằng, nếu sử dụng chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu theo hành vi, bạn sẽ không phải đi quá xa, hoặc lệch lạc với chiến lược quảng cáo của mình. Để hiệu quả hơn, bạn có thể lựa chọn những yếu tố dựa trên nhân khẩu học, vị trí quảng cáo, độ tuổi, tâm lý học, sở thích,…

Từ những lựa chọn trên, chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi sẽ giúp bạn tiếp cận những khách hàng tiềm năng đang có ý định hành động mua hàng. Vậy đối với những khách hàng tiềm năng nhưng chưa có ý định mua hàng thì sẽ như thế nào. Lúc này bạn phải lựa chọn một chiến lược nhắm mục tiêu khác. Có tên gọi là nhắm mục tiêu theo hành vi dự đoán.

2. Chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi dự đoán là gì?

Nhắm mục tiêu theo hành vi dự đoán là quá trình sử dụng dữ liệu người dùng từ nhiều nguồn khác nhau, để dự đoán và tạo ra xu hướng tiêu dùng đối với đối tượng đó. Những phân tích từ luồng thông tin dự đoán này sẽ giúp các nhà làm Digital có thể tạo ra nội dung mang tính chất xu hướng và sử dụng để cải thiện các chiến dịch quảng cáo trong tương lai.

Nếu như chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi sẽ sử dụng lịch sử hoạt động của khách hàng để hiển thị quảng cáo có liên quan đến sở thích với khách hàng đó. Thì chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi dự đoán là một dạng phân tích , nó sẽ giúp xem xét tổng thể các quảng cáo được nhắm mục tiêu đó, sau đó các nhà làm quảng cáo có thể đưa ra những phân tích về kết luận của số liệu tương tác trong nhóm đối tượng đó.

Nhắm mục tiêu theo hành vi dự đoán sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất của quảng cáo ở từng phân khúc đối tượng cụ thể. Nó cho phép các nhà quảng cáo xem xét một cách kỹ lưỡng những điểm tương đồng của khách hàng và từ đó hướng đến họ những mẫu nội dung quảng cáo phù hợp nhất. Điều này sẽ góp phần cải thiện hiệu quả của các hành vi online đang được nhắm mục tiêu của khách hàng tiềm năng.

Nếu bạn vẫn còn e ngại về tính hiệu quả của chiến lược nhắm mục tiêu này, thì đừng quá lo lắng. Hãy cùng xem xét các ưu điểm của chiến lược này để từ đó giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Trên thực tế có rất nhiều chiến lược quảng cáo để người làm Digital phải lựa chọn và tất nhiên các nhà làm quảng cáo bắt buộc phải chọn cho mình những chiến lược giúp tối ưu hoá hiệu quả của chiến dịch nhất. Cũng giống như các chiến lược khác, chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi cũng có những ưu điểm riêng biệt.

Ưu điểm của chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi:

1. Nuôi dưỡng để dẫn dắt hành trình của người mua hàng.

Chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi khách hàng, sẽ giúp bạn lấp đầy những khoảng trống về doanh số mà bạn có thể phải đạt được. Nếu bạn đang muốn thúc đẩy nhiều hơn và chuyển đổi hơn từ các mẫu quảng cáo cung cấp nội dung bán hàng, thì chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi có thể hữu ích nhất.

Ví dụ: Nếu bạn đang thực hiện một chiến dịch quảng cáo để quảng bá về một chương trình đăng ký tham gia hội thảo trên website của bạn, và việc bạn chấp nhận bật tính năng nhắm mục tiêu theo hành vi sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội tiếp cận đối tượng của quảng cáo đang tìm kiếm hội thảo trên các website tương tự như website của bạn.

2. Thực hiện bán hàng nhiều hơn.

Nhắm mục tiêu theo hành vi còn làm cho việc nhắm mục tiêu tiếp thị lại khách hàng tiềm năng mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Quảng cáo được nhắm mục tiêu tiếp thị lại thu hút những khách truy cập trang website một lần nữa khi họ đã bỏ qua trang web của bạn mà không mua hàng. Nhắm mục tiêu lại theo hành vi đưa điều đó lên một tầm cao mới bằng cách thu thập thêm các lượt truy cập web trước đó.

Khi bạn sử dụng tính năng nhắm mục tiêu tiếp thị lại theo hành vi, quảng cáo của bạn sẽ truyền tải thông điệp được cá nhân hóa hơn đến khách hàng. Chúng sẽ nhắc nhở những người đã đóng trang web của bạn truy cập lại bằng nội dung khác phù hợp với sở thích của họ.

3. Cải thiện trải nghiệm khách hàng tổng quan.

Khi bạn phân tích kết quả nhắm mục tiêu theo hành vi, bạn có thể đưa ra những kết luận ngay lập tức về cách mà khách hàng tiềm năng của bạn tương tác với các quảng cáo của bạn. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng khách hàng trẻ tuổi đang tìm kiếm một nhóm sản phẩm nhất định, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh quảng cáo của mình để đáp ứng với nhu cầu tìm kiếm đó.

Nhắm mục tiêu theo hành vi sẽ hiển thị cho khách hàng những mẫu quảng cáo theo hướng dữ liệu dựa trên hành vi truy cập và tương tác của họ trên website nhất định nào đó. Dựa trên dữ liệu bạn thu thập được từ các quảng cáo, như tỷ lệ nhấp và chuyển đổi, bạn có thể điều chỉnh thông điệp hoặc nội dung của những quảng cáo đó để phù hợp với kiểu duyệt của đối tượng của mình.

Nếu biết cách sử dụng chiến lược nhắm mục tiêu theo hành vi một cách tiết kiệm. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và thu hút khách hàng vào đúng nơi, đúng thời điểm.

Nguyễn Hồng Ly – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐞̂ 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠.