Trên trang web chính thức của Microsoft đã xác nhận rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ cho Internet Explorer 11 trên 365 ứng dụng và dịch vụ của Microsoft vào tháng 8 năm 2021.

Điều này có nghĩa là sau ngày 17 tháng 8 năm 2021, trình duyệt Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động trên các sản phẩm của Microsoft như Office 365, Outlook và các sản phẩm khác. Đồng nghĩa với việc sau ngày nêu trên, khách hàng sẽ có trải nghiệm xuống cấp hoặc sẽ không thể kết nối với các ứng dụng và dịch vụ Microsoft 365 nữa. Song song đó Microsoft cũng khuyến khích người dùng làm quen với Microsoft Edge. Họ cam kết sẽ giúp quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ nhất có thể, và cho biết “người dùng có thể chuẩn hoá trên một trình duyệt và trải nghiệm liền mạch những gì tốt nhất nhất của trang web hiện đại trong một tab khi truy cập ứng ụng Internet Explorer 11 tại trình duyệt Edge mới.

Microsoft tin rằng người đăng ký Microsoft 365, trong cả bối cảnh người tiêu dùng và thương mại, sẽ được đáp ứng tốt với sự thay đổi này thông qua việc truy cập web nhanh hơn và đáp ứng nhanh hơn vào các bộ tính năng lớn hơn trong các bộ công cụ hàng ngày như Outlook, Teams, SharePoint, v.v.

Bên cạnh những thay đổi về tính năng hỗ trợ Internet Explorer 11, Microsoft cũng đang có kế hoạch ngừng hỗ trợ cho phiên bản Microsoft Edge cũ hiện có của mình vào ngày 9 tháng 3 năm 2021. Sau ngày này, phiên bản cũ của Edge cũng sẽ không còn nhận được các bản cập nhật bảo mật. Microsoft đã chuyển người dùng Windows 10 hiện tại sang trình duyệt Edge mới dựa trên Chromium và công ty cho biết các thiết bị mới và các bản cập nhật tính năng Windows trong tương lai đều sẽ bao gồm trình duyệt Edge mới.

Microsoft đã và đang làm mọi việc để loại bỏ việc sử dụng và hỗ trợ Internet Explorer trong nhiều năm nay. Công ty này lần đầu tiên công bố trình duyệt Edge mới của mình vào năm 2015, có tên vào thời điểm đó là Project Spartan. Đó phải chăng là sự khởi đầu mới của sự kết thúc cho thương hiệu Internet Explorer. Bởi vì kể từ đó, Microsoft đã gắn nhãn Internet Explorer là “giải pháp tương thích” chứ không phải là một trình duyệt và khuyến khích các doanh nghiệp ngừng sử dụng trình duyệt cũ ngay từ lúc đó.

Không giống các trình duyệt khác trên thị trường, Internet Explorer không được xây dựng theo chuẩn thiết kế World Wide Web Consortium (W3C). Điều này khiến trình duyệt của Microsoft hiển thị một số trang web khác với các trình duyệt còn lại. Các nhà phát triển những năm đó phải tùy chỉnh trang web của họ để có thể hoạt động tốt trên các nền tảng trình duyệt khác nhau. Mặc dù ngày nay Internet Explorer bị thế giới công nghệ chế nhạo, thậm chí bị coi là “trình duyệt dùng để tải trình duyệt khác”.

Dù rất nỗ lực cải tiến chất lượng của Edge, nó vẫn không thu hút được số lượng người dùng như Microsoft mong muốn. Cuối cùng, hãng này đã quyết định bỏ EdgeHTML để phát triển một trình duyệt khác dựa trên nền mã nguồn mở Chromium của Google. Đến đầu năm nay, Microsoft công bố trình duyệt Edge dựa trên nhân Chromium cùng một loạt tính năng mới, bao gồm tiện ích mở rộng, chủ đề và tab dọc của Chrome, vốn bị thiếu trước đây. Hãng phần mềm này cũng xác nhận sẽ không còn hỗ trợ Internet Explorer và Edge thế hệ cũ.

Nguyễn Hồng Ly – Người Mê Digital Marketing