Hiện nay có rất nhiều thông tin xoay quanh việc  Microsoft đang đàm phán để mua lại toàn bộ TikTok ở Mỹ. Khi TikTok đạt mức 100 triệu người dùng ở Mỹ và leo lên vị trí đầu của bảng xếp hạng trên các cửa hàng ứng dụng (App Store), thì lúc này đã có rất nhiều sự “dòm ngó” về cơ sở dữ liệu người dùng tại Mỹ bị tiết lộ. Đây là mơi mà các vấn đề tranh cãi bắt đầu.

Mặc dù hiện tại còn nhiều điều chưa biết, nhưng việc mua lại ứng dụng TikTok có thể là một vụ đặt cược táo bạo nhưng có khả năng sinh lợi cao đối với Microsoft, một công ty chủ yếu xoay quanh những phần mềm, ứng dụng dành cho doanh nghiệp và điện toán đám mây trong vài năm qua.

Vậy một câu hỏi đặt ra là chính xác tại vì sao Microsoft lại muốn mua TikTok. Mức giá nào sẽ là hợp lý? Và chi tiết về những định giá tiềm năng của TikTok so với các đối thủ khác như Facebook và Snapchat.

Tất cả đều biết TikTok sẽ là một cuộc trao đổi mua bán đầy thú vị của Microsoft và đây sẽ là một trong những bước đệm giúp TikTok lẫn Microsoft trở thành một đối thủ cạnh tranh rất mạnh đối với bất kỳ thương hiệu nào khác trong thị trường công nghệ.

Theo bạn đâu mới là lý do thực sự khiến Microsoft “thèm khát” TikTok?

Theo Adam Rizzieri – Giám đốc Marketng của công ty Agency Partner Interactive, đại lý Digital Marketing có trụ sở tại Dallas, cho rằng rằng sự quan tâm của Microsoft đối với TikTok phần lớn là cơ sở dữ liệu người dùng có sẵn của TikTok.

Điều nhận định này không phải là một sự suy đoán hay mới mẻ gì. Bởi vì, theo Adam Rizzieri, ông đã chỉ ra rằng, Microft là một đơn vị không thành công trong việc tung ra các mạng xã hội của riêng mình, nên Microft đã lựa chọn mua lại các nền tảng mạng xã hội khác, tuy nhiên lại khá muộn màng ở những lần trước đó. Cụ thể vào năm 2007 Microsoft đã đầu tư số tiền 240 triệu USD vào Facebook khi Facebook chỉ mới 3 năm tuổi, và chỉ mua lại 1,6% cổ phần, thu về hơn 1 tỷ USD.

Theo nhiều chuyên gia cùng nhận định, nếu thương vụ giữa TikTok và Microsoft thành công thì con số doanh thu ước tính từ TikTok sẽ giúp Microsoft cạnh tranh với Youtube và Facebook. Trên hết, rất có thể Microsoft sẽ sử dụng dữ liệu người dùng của TikTok để kết nối với người khách hàng thuộc thế hệ gen Z, nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong các sản phẩm phần mềm và phần cứng mới của hãng này.

Ở một khía cạnh nào đó TikTok đang được xem là một niềm hy vọng mới của Microsoft và có thể giúp Microsoft trở thành một công ty “công nghệ thực sự”, sau một quá trình lịch sử thất bại ở nhiều nền tảng khác nhau trong lĩnh vực này. Trong đó bao gồm công cụ tìm kiếm Bing rất tốt, nhưng luôn bị đối thủ Google đánh bại. Ngoài ra Microsoft đã mua lại huyền thoại điện thoại thông minh Phần Lan là Nokia, với hy vọng cuối cùng sẽ bắt được làn sóng di động thông minh, nhưng việc ghép đôi này vẫn chưa có kết quả và tham vọng thống trị nền tảng điện thoại thông minh của Microsoft đã bị bỏ ngỏ vào năm 2014. Microsoft cho phép phát trực tiếp trò chơi Mixer trên Facebook, nhưng điều đó cũng không thành công và Microsoft đã sớm đóng cửa kinh doanh. Vì vậy, lần này TikTok chính là cơ hội lớn để Microsoft quay trở lại cuộc chơi công nghệ này.

Theo Tôi, 1 lý do cốt lõi khiến việc mua lại TikTok có ý nghĩa đối với Microsoft là bởi vì TikTok có thể kết nối với dữ liệu người dùng trẻ hơn, cụ thể đó là thế hệ gen Z. Bạn có biết khi thế hệ gen Z là đại diện cho phần lớn TikTok-ers, hầu hết người dùng này họ sẽ rất ít sử dụng hoặc thậm chí không sử dụng phần mềm của Microsoft. Mà họ là những người dùng Android và iOS rất mạnh mẽ. Họ sẽ sử dụng Gmail, Chromebook, Google docs trong lớp học hoặc khi làm việc. Vì vậy, khi tiếp cận TikTok, Microsoft sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu để giúp sản phẩm của họ được phép làm quen và dần thân thiện hơn với người tiêu dùng từ đây. Tôi cũng tin rằng TikTok sẽ mở ra thêm một cánh cửa mới cho thế giới thử nghiệm tiêu dùng thông qua AI từ hệ sinh thái Office và giúp Microsoft nuôi tham vọng thực tế ảo tăng cường. Ngoài ra, Microsoft có thể học hỏi cách tiếp cận và thu hút người dùng trẻ từ TikTok. Ở các góc độ bao gồm chức năng, thiết kế ứng dụng, thuật toán gợi ý hay tìm kiếm video và công cụ tạo video.

Điều quan trọng là mặc dù TikTok vẫn chưa bắt đầu kiếm tiền một cách có triệt để từ người dùng của mình như các nền tảng mạng xã hội khác nhưng chắc chắn TikTok có rất nhiều tiềm năng. Người dùng TikTok đang có tương tác rất cao, theo thống kê họ đang dành hơn 5 đến 6 tiếng trên ứng dụng này mỗi ngày. Thời gian này nhiều hơn so với người dùng Facebook truy cập mỗi ngày.

Vậy theo bạn cơ sở dữ liệu người dùng của TikTok tại Mỹ có trị giá bao nhiêu?

Một số thống kê ước tính rằng các hoạt động của TikTok tại Mỹ có thể trị giá khoảng 20 tỷ USD, dựa trên doanh thu dự kiến ​​ở Mỹ năm 2020 là khoảng 500 triệu USD.  Ives còn ước tính giá trị của TikTok có thể vượt 200 tỷ USD trong vòng vài năm tới nếu duy trì đà tăng trưởng người dùng và lượng tương tác như hiện nay. Nhà phân tích Rishi Jaluria của DA Davidson tỏ ý đồng tình, cho rằng TikTok có khả năng phát triển theo cấp số nhân hơn trong tương lai.

Đầu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận về thương vụ mua bán giữa TikTok và công ty của Mỹ như Microsoft. Tuy nhiên, ông cũng ra hạn chót là tới ngày 15/9, TikTok phải đạt được thỏa thuận với Microsoft, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ. Đây là thỏa thuận phức tạp, hoặc sẽ khiến Microsoft nhận “quả ngọt” thành công, hoặc là sự thất bại như những lần trước đó.

Nguyễn Hồng Ly – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐞̂ 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠.