Ngày 18/09, có vẻ như Mỹ đã sẵn sàng cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok và Wechat tại quốc gia này. Bộ Thương mại Hoa Kỳ thậm chí đã ban hành lệnh cấm tải xuống mới nhất bắt đầu có hiệu lực hai ngày sau đó. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, ứng dụng WeChat đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về lượt cài đặt mới ở Mỹ với mức tăng 800% so với tuần trước.

Vậy, hai ứng dụng phổ biến ở Trung Quốc này liệu đã thật sự đã bị cấm tại Mỹ hay chưa?

TikTok và WeChat may mắn thoát khỏi lệnh cấm tại Mỹ từ chính quyền Trump

Vào ngày 20/9, người dùng TikTok và WeChat bất ngờ nhận được thông báo tạm thời trì hoãn lệnh cấm ở Mỹ. 

Trước quyết định này của mình, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông đã đạt được một thỏa thuận giữa TikTok, Oracle và Walmart vào hôm thứ Bảy, ngày 19/9. Vì vậy, ông đã quyết định để Bộ Thương mại trì hoãn một tuần đối với lệnh cấm của TikTok đến ngày 27/9. Ứng dụng WeChat cũng tạm thời được trì hoãn lệnh cấm.

Thỏa thuận đạt được dường như khác xa so với yêu cầu ban đầu của chính quyền Trump về việc bán toàn bộ các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Tuy nhiên, giờ đây tập đoàn công nghệ Oracle sẽ trở thành “đối tác công nghệ đáng tin cậy” để lưu trữ tất cả dữ liệu người dùng Mỹ và đảm bảo “các hệ thống máy tính liên quan”. Theo TikTok, cả tập đoàn Oracle và Walmart sẽ tham gia vào vòng tài trợ cổ phiếu trước IPO của TikTok Global, trong đó họ có thể nắm giữ 20% cổ phần tích lũy trong công ty mới. Phía công ty mẹ ByteDance cũng cho biết rằng, họ sẽ sở hữu 80% TikTok Global và kế hoạch này không liên quan đến việc chuyển giao bất kỳ thuật toán nào của TikTok.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, thỏa thuận vẫn chưa được hoàn tất và một số chi tiết vẫn còn chưa rõ ràng. Trong khi tất cả các bên đều cho biết công ty mới sẽ có trụ sở chính tại Mỹ và mang lại 25.000 việc làm cho công dân nước này, thì tuyên bố của tổng thống rằng thỏa thuận bao gồm khoản tài trợ 5 tỷ đô la cho giáo dục Mỹ dường như là một bất ngờ đối với công ty mẹ ByteDance. Tranh luận về mô tả của Tổng thống Trump trong một bài đăng trên blog có tiêu đề “Làm rõ những tin đồn vô căn cứ về TikTok”, ByteDance cho hay “Khoản nộp thuế 5 tỷ đô la cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa ra chỉ đơn giản là ước tính thuế doanh nghiệp mà TikTok Global sẽ trả trong vài năm nếu liên doanh thành công.”

Thỏa thuận đạt được, liệu TikTok có thật sự tìm được “lối thoát thân”?

Hiện tại, lệnh cấm TikTok và WeChat chỉ được tạm thời trì hoãn đến ngày 27/9 để các bên có thời gian hoàn tất thỏa thuận.

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề. Một mặt, phía Washington vẫn chưa thật sự hài lòng về thỏa thuận. Mặt khác, phía Bắc Kinh khó có thể chấp nhận một thỏa thuận nhượng bộ làm “tổn hại đến an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc” đến vậy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông sẽ không phê duyệt thỏa thuận trừ khi Oracle và Walmart có toàn quyền kiểm soát đối với TikTok. “Nếu chúng tôi có thể cứu nó, chúng tôi sẽ cứu nó, và nếu chúng tôi không thể, chúng tôi sẽ cắt bỏ nó!”, ông nói với các phóng viên, “Chúng ta phải có an ninh toàn diện. Đó là điều rất quan trọng đối với Mỹ.”

Sự thao túng của Mỹ làm dấy lên lo lắng với chính quyền Bắc Kinh, vì trong tương lai, bất kỳ công ty Trung Quốc thành công nào mở rộng kinh doanh sang Mỹ và trở nên cạnh tranh, nó sẽ bị Mỹ nhắm đến và dùng các thủ đoạn để kiểm soát. Bên cạnh đó, trong khi ByteDance cho biết họ sẽ tiếp tục sở hữu 80% cổ phần của công ty con TikTok Global, thì tập đoàn Oracle đã nói rằng công ty Trung Quốc sẽ không có cổ phần trực tiếp trong kinh doanh.

Nếu không có một thỏa thuận nào đáp ứng được những yêu cầu từ chính quyền Trump, và những giải pháp xoa dịu chính quyền Bắc Kinh thì TikTok sẽ bị cấm tất cả hoạt động ở Mỹ kể từ ngày 12/ 11/ 2020, và WeChat có thể là thời gian sớm hơn rất nhiều.

Đối với tình hình rối ren hiện tại, chắc chắn rằng TikTok và WeChat sẽ còn rất đau đầu để xử lý. Việc trì hoãn lệnh cấm tạm thời cũng chỉ là một nước cờ của chính quyền Trump nhằm đạt được những tham vọng đằng sau của mình. Chúng ta sẽ không nói trước được điều gì trước những động thái sắp tới của các bên vào ngày 27/9 tới đây.

Theo The Verge

Nguyễn Hồng Ly – Người mê Digital Marketing