Điều chỉnh để tạo nên một trạng thái làm việc bình thường mới trong thời điểm hiện tại do COVID-19 gây ra là một thách thức đối với tất cả chúng ta. Một lượng lớn lực lượng lao động hiện đang làm việc tại nhà và vẫn cần phải làm việc nhóm với nhau thông qua trực tuyến, làm sao để có tính hiệu quả và bình thường nhất có thể. Theo Tôi đây là một sự thay đổi bắt buộc trong thời thế hiện tại, đối với những người đã làm từng quen với việc làm work from home thì mọi điều với họ là quá dễ dàng, thế nhưng đối với một số người, đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới.

Theo Tôi nếu bạn làm việc từ xa thành công là bạn phải biết cách điều kiển các hệ thống và quản lý đội nhóm thành công. Trong bài viết này Tôi sẽ giúp các bạn tìm thấy cách chúng ta có thể làm việc thành công ở nhà như thế nào.

Các bạn biết đấy, trong thời điểm nhạy cảm này thì có rất nhiều người đang phải làm việc tại nhà và cũng có rất nhiều người đang bị sa thải hay mất việc do các cửa hàng, doanh nghiệp buộc phải đóng cửa. Khi đỉnh điểm dịch Covid 19 xảy ra thì hầu như tất cả ngành hàng về dịch vụ, xuất nhập khẩu đều phải đóng băng, trong đó thiệt hại lớn nhất có thể là hàng không, du lịch, giáo dục, nhà hàng, giải trí,…

Tất nhiên, nếu nhìn về mặt tích cực chung thì sẽ luôn có một vài cơ hội trong mọi tình huống. Ví dụ, thương mại điện tử đang phát triển ngày một tốt hơn nhờ đại dịch Covid 19, bởi vì mọi người buộc phải ở nhà nhiều hơn và không thể tự đi mua gì từ các của hàng truyền thống. Từ một ví dụ nhỏ này các bạn cũng có thể hiểu được tại sao nhiều doanh nghiệp đang đi theo con đường này.

Cũng vì thế, mọi người vẫn phải ngồi ở nhà và duy trì công việc của mình trên tất cả các kênh trực tuyến. Thế nhưng nếu bạn muốn làm việc thành công tại nhà thì cần phải có kỷ luật, hay tự giác lập kế hoạch và mang tính cam kết thực sự. Tôi tin chắc rằng sẽ có nhiều người xem đây là cơ hội để nghỉ ngơi và tận hưởng thời gian này để làm ít việc hơn tại nhà mà không sợ cấp trên giám sát. Thế nhưng, nếu bạn hiểu và xem đây là một trong những thử thách mới dành cho bản thân, từ đó bạn sẽ biết cách xem xét kỹ hơn về cách làm thế nào để thiết lập công việc hiệu quả khi work from home.

1. Đơn giản chỉ là thói quen và vẫn phải là thói quen tốt.

Thoạt nghe bạn sẽ thấy có vẻ nhàm chán và điều bạn mong đợi có thể là một giải pháp khác. Tuy nhiên, Tôi muốn nhấn mạnh rằng thói quen sẽ là một trong những chìa khoá tuyệt vời để giúp bạ quản lý công việc tại nhà. Vậy thói quen bạn cần có ở đây sẽ bao gồm những gì?

Tôi nghĩ bạn vẫn phải giữ cho mình thói quen thức dậy sớm đều đặn vào mỗi buổi sáng, sau đó làm vệ sinh cá nhân và thay trang phục chỉnh tề như mọi ngày và xem đây là một tiêu chuẩn bắt đầu cho mỗi ngày làm việc tại nhà. Nếu giữ được thói quen này trong suốt thời gian work from home bạn sẽ có một tinh thần tốt và hơn thế nữa nó đảm bảo bạn luôn luôn sẵn sàng nếu có các cuộc họp trực tuyến diễn ra.

Nếu ở cơ quan thì bạn sẽ phải đi lại vài lần trong một ngày để tập thể dục một chút, và điều này cũng cần phải được duy trì khi bạn làm việc một mình tại nhà để đảm bảo bạn tỉnh táo và sẵn sàng cho ngày làm việc.

2. Duy trì sự tương tác trực tuyến với đồng nghiệp là một điều hết sức cần thiết.

Cho dù chúng ta làm việc ở đâu thì tinh thần làm việc sẽ là một trong những chìa khoá thành công của toàn bộ đội nhóm và doanh nghiệp. Vì vậy chúng ta buộc phải “đá” một chút không khí khi tất cả đang ngồi làm việc cách xa nhau. Điều quan trọng là bạn hãy chắc chắn dành thời gian kiểm tra đồng nghiệp xem họ có còn tương tác với bạn không, hoặc họ có đang sẵn sàng lắng nghe hay cần bạn giúp đỡ nếu họ thấy không ổn.

3. Hãy đặt không gian làm việc sang một bên.

Điều cần thiết hơn khi làm việc tại nhà là bạn phải dành không gian riêng khi làm việc. Không gian riêng ở đây không có nghĩa là một văn phòng chuyên dụng tại nhà, mà bạn cần một không gian xa gia đình để bạn có thể tập trung vào công việc.

4. Chống lại sự chần chừ trong bạn.

Khi làm việc tại nhà, bạn hoàn toàn có thể dành một phần nhỏ thời gian trong ngày của mình cho các công việc cá nhân và các phương tiện truyền thông xã hội khác như lướt facebook, nấu ăn, nghỉ trưa,…. Và thời gian còn lại bạn phải xác định dành cho công việc và làm mọi thứ theo tốc độ như bạn đang làm việc tại văn phòng. Hãy hoàn thành mọi việc cho một ngày làm việc thật sự hiệu quả ở nhà.

Đồng thời việc giữ năng suất làm việc tại nhà là một trong những thách thức lớn nhất của bất kỳ ai. Một ngày làm việc hiệu quả là bao gồm làm theo tất cả các bước và các công việc được lên danh sách trước đó, đồng thời tận dụng các công cụ và phần mềm hiện có để giúp ngày làm việc của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo Tôi, cách tốt nhất để mọi người làm việc hiệu quả và kiểm tra công việc lẫn nhau là thông qua các cuộc gọi video và họp trực tuyến mỗi ngày.

5. Xoá bỏ nỗi lo về đường truyền internet.

Thông thường gói đường truyền internet ở nhà sẽ không đủ lớn như tại văn phòng, và cho dù khi làm việc ở nhà đường truyền internet không đảm bảo tốt độ cho công việc của bạn nhanh nhất có thể, thì bạn cũng đừng cho đó là lý do chính cho việc lười nhác. Chỉ cần bạn kiên nhẫn hơn thì công việc sẽ nhanh chóng hoàn thành.

Cuối cùng Tôi muốn các bạn hiểu rằng, làm việc tại nhà có thể không phải là điều bạn từng chọn làm hoặc thậm chí đã từng làm trước đây, nhưng hiện tại bạn không có lựa chọn nào khác. Nhưng Tôi nghĩ rằng khi bạn tạo cho mình một chút kỷ luật và nhiều sự cam kết, thì bạn và đồng nghiệp của mình có thể làm việc cùng nhau hiệu quả cho dù bất kì nơi đâu.

Nguyễn Hồng Ly – 𝐍𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢 𝐦𝐞̂ 𝐃𝐢𝐠𝐢𝐭𝐚𝐥 𝐌𝐚𝐫𝐤𝐞𝐭𝐢𝐧𝐠.