Khi con tàu của một năm 2020 sắp kết thúc, thì nó sẽ tạo nên những điểm sáng quan trọng cho xu hướng Digital Marketing tiếp diễn năm 2021. Đây cũng chính là thời điểm các doanh nghiệp đang đi đến giai đoạn then chốt của năm 2020 về chiến lược marketing và bán hàng. Đặc biệt trong Digital Marketing, nền tảng công nghệ và sự sáng tạo đang kết hợp với một tốc độ nhanh chóng. Mọi người đang mua sắm trực tuyến và sử dụng hỗ trợ từ giọng nói ảo hàng ngày.

Đồng thời quảng cáo dựa trên mạng xã hội luôn tồn tại và sẽ phải kết hợp hợp tác với những người có ảnh hưởng để tạo nên những video hấp dẫn.

Hiện nay với rất nhiều thay đổi từ nền tảng kỹ thuật số vẫn đang diễn ra mỗi ngày, điều quan trọng của người làm Digital là phải nhìn vào tương lai để dự đoán các xu hướng digital marketing mới chuẩn bị cho hiện tại. Bài viết này sẽ đề cập đến những xu hướng digital marketing chính mà bạn phải biết để thành công hơn trong năm 2021.

1. Bảo mật trực tuyến bằng công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain hay còn gọi là công nghệ chuỗi khối, được áp dụng từ năm 2015 và được các nhà công nghệ dự đoán từ ba đến năm năm tới, công nghệ này sẽ được áp dụng nhiều hơn nữa. Trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Đặc biệt ở một khía cạnh khác, công nghệ chuỗi khối cho phép người dùng chia sẻ thông tin mà không cần xác minh của bên thứ ba. Đây là một giải pháp lưu trữ dữ liệu phi tập trung nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Hệ thống blockchain bao gồm nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin.

Với những đặc thù này, công nghệ này mở ra một xu hướng ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyển hàng hóa, sản xuất, viễn thông. Xu hướng áp dụng lớn nhất hiện nay trên thế giới cũng như ở Việt Nam sẽ là mảng tài chính, ngân hàng, kiểm toán nội bộ.

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, với công nghệ này, một người nhập có thể chia sẻ thông tin cho nhiều đơn vị trong cùng một mạng lưới được xây dựng. Hoặc trong lĩnh vực bán lẻ hay nông nghiệp, blockchain sẽ phục vụ hiệu quả cho việc truy xuất nguồn gốc để biết rõ các sản phẩm, hàng hóa được nhập khẩu, sản xuất từ đâu.

2. Marketing nhờ vào tìm kiếm bằng giọng nói:

Khoảng 20% tổng số lượt tìm kiếm trên Google hiện nay là tìm kiếm bằng giọng nói; tỉ lệ này thậm chí cao hơn đối với nhóm người trẻ. Các thống kê còn cho thấy khoảng 65% người từ 25-49 tuổi sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần mỗi ngày và khoảng 50% trong số họ đã mua hàng từ những kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Vì vậy nếu chúng ta mong muốn người tiêu dùng mua hàng với thương hiệu của mình nhiều hơn thì hãy đảm bảo rằng trang website và các nền tảng trực tuyến khác đều phải được tối ưu phần tìm kiếm bằng giọng nói, để từ đó các trợ lý AI kỹ thuật số như Siri và Alexa có thể điều hướng hành vi của khách hàng trên đó, giúp họ mua hàng một cách dễ dàng và thông minh hơn.

3. Thương mại điện tử:

Có thể mua sắm trực tuyến không phải là một hiện tượng mới lạ, tuy nhiên khi đại dịch Covid-19 xảy ra đã cho chúng ta thấy chính xác rằng lý do tại sao thương mại điện tử là cơ hội bán hàng tốt nhất dành cho bất kỳ doanh nghiệp nào, nếu họ muốn tiếp tục phát triển thì không thể tách rời thương mại điện tử.

Các chuyên gia cho rằng vào năm 2040, 95% tất cả các giao dịch mua sẽ được thực hiện thông qua thương mại điện tử. Chắc chắn, thống kê đó có vẻ xa vời, nhưng chúng ta đã thấy sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến trong thời gian xảy ra Covid-19 và điều này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay, khi không thể chuyển đổi hoàn toàn sang thương mại điện tử, họ đã chấp nhận đóng cửa, điều này cho thấy sự cấp thiết của việc cho phép mua sắm trực tuyến cho khách hàng của mỗi doanh nghiệp. Nếu chúng ta thiếu sự thuận tiện và khả năng tiếp cận sẽ khiến khách hàng quay lưng đi mua sắm ở nơi khác.

4. Marketing duy trì trên hệ thống mạng xã hội:

Với rất nhiều nền tảng truyền thông mạng xã hội, điều quan trọng là chúng ta phải biết cách marketing hiệu quả cho khách hàng của mình. Truyền tải thông điệp hấp dẫn đến khách hàng và khiến họ chuyển đổi mua hàng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thừa nhận sự bão hòa của nội dung truyền thông mạng xã hội và nhu cầu nhắm mục tiêu khách hàng ngày nay đã không còn hiệu quả như những năm trước kia.

Chìa khóa thành công cho chiến dịch marketing truyền thông mạng xã hội là phải xác định khách hàng mục tiêu đang ở đâu và họ có nhiều khả năng tương tác với nội dung nào nhất. Vì vậy, hành động tốt nhất của các Digital Marketer cần thực hiện là nghiên cứu kỹ các nền tảng truyền thông mạng xã hội khác nhau và xem xét những nền tảng mạng xã hội nào là phổ biến nhất trong số đối tượng mục tiêu của mình. Và hãy nhớ rằng, luôn giữ sự thu hút của khách hàng mục tiêu liên tục trên các nền tảng ấy.

Marketing trên nền tảng mạng xã hội ngày nay được xem thành công là khi có tất cả niềm tin lẫn yêu thích của khách hàng tiềm năng.

5. Xây dựng chiến lược marketing nội dung:

Bạn có biết hai loại nội dung chính cần tập trung cho năm 2021 và xa hơn nữa đó là tiếng nói và video?

Không có gì là ngạc nhiên khi tìm kiếm bằng giọng nói đang gia tăng, với việc sử dụng các nền tảng thông minh như Google Home và Amazon Alexa ngày càng tăng. Nó cung cấp cơ hội hoàn hảo để chúng ta tìm hiểu sâu hơn về nội dung và tạo nên những nội dung toàn diện, nhằm tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn.

Các nền tảng mạng xã hội cũng đã bắt đầu triển khai nhiều tính năng lời thoại hơn, chẳng hạn như Twitter giới thiệu các tweet bằng giọng nói và LinkedIn cho phép người dùng ghi lại cách phát âm tên của mình.

Bên cạnh đó, nếu marketing được chuyển hướng sang video, chúng ta sẽ có rất nhiều thứ để đề cập. Bởi vì, video đang và sẽ tiếp tục thống trị, đó là lý do tại sao chúng ta phải đầu tư vào sản xuất nội dung video cho các chiến dịch Digital Marketing của mình. Video không chỉ là một lựa chọn nội dung được người dùng ưa thích mà còn có thể được sử dụng tạo nên nhiều giá trị hữu ích khác nhau, chẳng hạn như giúp nhà làm marketing xây dựng các kênh liên kết .

Đặc biệt phát trực tiếp vẫn đang là xu hướng quan trọng hiện nay, với nhiều nền tảng mạng xã hội, lựa chọn video hiển thị trực tiếp là một cách tạo nên sự nổi bật nhất. Hiện nay, có các nền tảng phát trực tiếp nổi bật bao gồm Twitter, Facebook, LinkedIn, Youtube,…

Để chiến lược video hoạt động tốt, chúng ta phải đã đưa ra những ý tưởng tốt nhất để giúp video tăng giá trị cho nội dung hiện tại. Việc tái chế nội dung video sẽ giúp tăng mức độ tương tác của thương hiệu một cách ồ ạt và khả năng tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

6. Bắt đầu chiến lược SEO ngay từ bây giờ:

SEO đã và sẽ tiếp tục là một phần quan trọng của chiến lược Digital Marketing vào năm 2021 của tất cả doanh nghiệp, nhưng các khía cạnh như trải nghiệm trang, tốc độ load trang và xác định mục đích của người dùng trở nên bắt buộc hơn để xếp hạng cao hơn trên Google vào năm 2021.

Khi đề cập đến trải nghiệm trang, điều quan trọng là người dùng phải dễ dàng điều hướng qua trang web của chúng ta mà không gặp bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như thời gian tải rất chậm cũng là một nguyên nhân.

Người làm Digital phải giải quyết sâu hơn câu hỏi liên quan SEO năm 2021 như: Các nút kêu gọi hành động (CTA – Call To Action) có được đặt đúng nơi không? Người dùng có đạt được mục đích khi nhấp vào ​​trong các trang của website hay không?,…..

Một yếu tố khác nữa khi cần xem xét trong chiến lược SEO là chúng ta phải đảm bảo rằng đã xác định và đang tối ưu hóa cho mục đích của người dùng. Xem xét khi ai đó truy cập trang web của mình và họ đã tìm kiếm được thông tin hoặc giao dịch hay chưa.

Tối ưu hóa cho mục đích của người dùng sẽ là chìa khóa để thiết lập các chỉ số tương tác tốt hơn cho trang web của bạn và cũng thực sự có cơ hội nhận được chuyển đổi.

7. Marketing Viral – Truyền miệng:

Viral marketing là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn, nhưng điều đó thật không dễ dàng, viral một chiến dịch marketing thành công là một điều rất khó đạt được. Tuy nhiên, với những nền tảng hiện nay như Facebook, TikTok, Youtube,… sẽ giúp việc thúc đẩy nội dung truyền thông được lan truyền đi xa hơn.

Ví dụ như TikTok là một kênh lan truyền tốt nhất cho nhóm người dùng của nó chủ yếu là Gen-Z. Việc tối ưu hóa video TikTok của bạn bằng thẻ bắt đầu bằng hashtag và mô tả và nếu chúng ta có nội dung độc đáo và sáng tạo có thể giúp tăng mức độ tương tác mạnh mẽ hơn.

Có một sự thật là, trước khi kỹ thuật số phát triển hơn thì thị hiếu của người tiêu dùng lại đang thay đổi nhanh chóng hơn nữa. Vì vậy phần quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược marketing kỹ thuật số nào cũng là sự thử nghiệm và kiểm tra theo dõi liên tục. Và chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện chiến lược Digital Marketing của mình ngay từ bây giờ đến năm 2021.

Nguyễn Hồng Ly – Người Mê Digital Marketing